Kinh nghiệm đi Chùa Cái Bầu Quảng Ninh địa điểm nức tiếng tại Hạ Long

cong-tam-quan-chua-cai-bau

Một trong những địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Hạ Long đó chính là Chùa Cái Bầu huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh, ngôi chùa này tuy ở khu vực khá xa so với thành phố Hạ Long tuy nhiên vẫn thu hút rất nhiều du khách bởi kiến trúc độc đáo. Đây được coi là một trong những địa điểm tâm linh được nhiều người yêu thích tại Quảng Ninh và khu vực phía Bắc. Ngoài ra chùa Cái Bầu còn nổi tiếng nhất Quảng Ninh với những khung cảnh xung quanh đẹp tựa nên thơ.

kinh-nghiem-di-chua-cai-bau-quang-ninh

Giới thiệu đôi nét về chùa Cái Bầu Quảng Ninh

Lịch sử hình thành của chùa Cái Bầu

Được biết chùa Cái Bầu Quảng Ninh chính là ngôi chùa được hình thành dựa trên Phúc Linh Tự – Nơi thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến tranh xâm lược Nguyên Mông, vị trí xây dựng lên chùa Cái Bầu này chính là nơi đón đầu giặc trong cuộc chiến đấu chống quân Mông Nguyên thời Trần.

Do đó để tưởng nhớ công ơn của những người anh hùng đã xả thân trong cuộc chiến, vua Trần đã tiến hành xây dựng khu vực chùa này để nhớ ơn. Tuy nhiên trong thời kỳ chiến tranh chùa Cái Bầu đã bị phá hủy và nhiều nơi bị hư hỏng nặng do chiến tranh tàn phá. Sau khi thống nhất thì chùa Cái Bầu đã được tiến hành sửa sang lại và đi vào hoạt động.

Chính vì lý do đó cho nên chùa Cái Bầu Quảng Ninh hiện nay còn được gọi với một cái tên khác là Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm, hiện nay đây được coi là một trong những ngôi chùa có giá trị lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ninh.

lich-su-hinh-thanh-chua-cai-bau-van-don-quang-ninh

Trải qua hơn 700 năm tồn tại và phát triển chùa Cái Bầu được coi là một trong những nơi có lịch sự lâu đời cùng với hệ thống tâm linh vững chắc, chính vì lý do đó cho nên nơi đây luôn là điểm đến của rất nhiều người coi trọng phật.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch tâm linh tại chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Vị trí của chùa Cái Bầu Quảng Ninh

Địa chỉ của chùa Cái Bầu nằm ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, chùa Cái Bầu nằm ở khu vực đồi núi và cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, các du khách đến với Trúc Lâm Giác Tâm có thể sử dụng Google Map để di chuyển một cách dễ dàng hơn.

Khám phá không gian của chùa Cái Bầu – Hạ Long – Vân Đồn – Quảng Ninh

Được biết ngôi chùa này được xây dựng vào thời Trần, cho nên những công trình xây dựng đều theo hơi hướng cổ kính đặc trưng của nhà Trần. Ngoài ra ngôi chùa này được xây dựng ở ngay bên đỉnh núi cao giúp cho không gian chùa luôn thoáng đãng và rộng rãi.

Khu vực chính diện của chùa

Khu vực chính diện của chùa Cái Bầu được coi là một trong những khu vực được thiết kế với không gian rộng lớn và kiến trúc bắt mắt. Diện tích xây dựng của khu vực này lên đến 6000m2 và được xây dựng với không gian 2 tầng riêng biệt. Tầng 1 của khu vực chính diện sẽ được sử dụng để làm nơi thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, còn tầng 2 sẽ đặt tượng Bồ Tát và Sư Lợi.

Ngoài ra khu vực chính diện này cũng chính là nơi đón tiếp các du khách những người đến dâng hương vào những ngày lễ. Một trong những đặc điểm nổi trội nữa của khu vực chính diện chùa Cái Bầu đó chính là những bức tranh được chạm khắc bằng đồng. Trên bốn phía tường của khu vực chính diện này sẽ được chạm khắc thành những bức tranh cổ bằng đồng.

chinh-dien-chua-cai-bau-quang-ninh

Với thiết kế kiến trúc của chùa Cái Bầu Quảng Ninh đây được coi là một trong những nơi linh thiêng đem đến cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc.

Khu vực cổng Tam quan của chùa

Một khu vực nữa mà chúng tôi muốn kể đến trong chùa Cái Bầu Quảng Ninh đó chính là Cổng Tam Quan được biết đến là một một chiếc cổng có thiết kế độc đáo được nhiều du khách yêu thích. Khi vào chùa Cái Bầu bạn sẽ được đi qua một chiếc cổng, đó được gọi là Cổng Tam Quan.

Điểm nổi bật khiến cho Cổng Tam Quan trở thành một nơi được du khách yêu thích đó chính là thiết kế của chúng. Thiết kế các con đường của cổng Tam quan vô cùng đẹp mắt với những đường quanh co uốn lượn ngay cạnh bờ biển. Điều này giúp cho các du khách khi hành hương tại chùa vẫn có thể cảm nhận được phong cảnh vô cùng đẹp mắt ở đây.

cong-tam-quan-chua-cai-bau

Ngoài ra việc thiết kế những bậc thang dài và cao chính là một trong những yếu tố được nhiều người thích thú. Họ cho rằng để có thể lên được chùa Cái Bầu Quảng Ninh bắt buộc phải chịu sự gian khổ thông qua những bậc thang dài và cao.

Khu vực lầu chuông của chùa

Khu vực lầu chuông được coi là một trong những địa điểm cực kỳ ấn tượng của khu vực và được nhiều người yêu thích. Trong khuôn viên của chùa Cái Bầu thì ở hai bên Thiền Viện điện ở đều được lắp đặt 1 gác chuông lớn. Được biết hai chuông lớn này chính là nơi riêng tư của chùa và là nơi mà các sư thầy sẽ tiến hành đánh chuông khi có dịp quan trọng.

Chiếc chuông được đặt trên lầu chuông này có thiết kế vô cùng to và lớn được làm bằng đồng chạm khắc tinh tế. Nếu bạn đi vào những dịp lễ quan trọng mà chùa Cái Bầu tổ chức chắc chắn sẽ được nghe tiếng chuông chùa trong veo tại nơi đây. Được biết đây là khu vực riêng tư của chùa cho nên bạn chỉ có thể xem và tham quan chứ không đừng sử dụng.

lau-chuong-lau-trong-chua-cai-bau

Khu vực lầu trống của chùa

Ngoài khu vực lầu chuông ra thì lầu trống cũng là một trong những địa điểm được rất nhiều du khách yêu thích, được biết khu vực lầu trống này được xây dựng với khuôn viên rộng lớn được sử dụng để trưng bày một chiếc trống lớn. Dựa theo thiết kế, màu sắc và đường nét của chiếc trống này có thể thấy đây là một trong những chiếc trống có lịch sử lâu đời.

Được biết khu vực lầu trống này chiếc trống được sử dụng với một vật phẩm trưng bày chứ không được sử dụng. Ngoài ra khu vực bên ngoài của lầu trống có những bức chạm khắc tinh tế. Những bức chạm khắc này đều mang hàm ý về quá trình hành hương cũng như mang dấu ấn, ý nghĩa của Đức Phật.

Khu vực thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm

Trong những khu vực nữa và bạn nên ghé khi đến chùa Cái Bầu Quảng Ninh đó chính là khu vực thiền viện. Tại khu vực này bạn sẽ có thể ngắm được toàn bộ khung cảnh từ phía trên cao của chùa. Ngoài ra ngay sau khu vực thiền viện sẽ có một bức tượng Phật vô cùng lớn với chiều cao lên đến 50m.

Khì bạn đứng trong thiền viện nhìn xuống bạn sẽ thấy được toàn bộ thiên nhiên, tinh thần được thả lỏng và đắm chìm vào cảnh đẹp. Đây chính là một trong những yếu tố giúp bạn có thể cảm nhận được sự thư thái và bình xn khi đến chùa.

thien-vien-truc-lam-giac-tam-chua-cai-bau

Thời điểm đi chùa Cái Bầu Quảng Ninh tốt nhất là khi nào?

Có thể nói chùa Cái Bầu – Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm là một trong những địa điểm em nổi bật bật được nhiều du khách yêu thích. Mở cửa hàng ngày từ 6 giờ sáng cho đến 10 giờ tối và vào những ngày lễ lớn thì sẽ mở cửa 24/24 để cho các du khách tới hành hương. Rất nhiều người thắc mắc rằng không biết nên đi chùa Cái Bầu vào khoảng thời gian nào thì tốt?

Nếu như bạn muốn đi chùa để tìm sự tĩnh tâm cũng như muốn du ngoạn thì nên lựa chọn những khoảng thời gian có thời tiết đẹp và ít người lui tới. Còn nếu như bạn muốn đến để hàng hương, dâng lễ thì lên đến vào những ngày lễ lớn.

Đặc biệt hai ngày lễ lớn mà bạn có thể đến để tham gia các chương trình của Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm đó chính là ngày Lễ Phật Đản và ngày lễ Vu Lan. Đây được coi là hai lễ lớn nhất của chùa và tổ chức rất nhiều các hoạt động ảnh nghi thức cùng các chương trình văn nghệ.

thoi-diem-nen-di-chua-cai-bau-quang-ninh

Đặc biệt vào những ngày lễ lớn thì Chùa Cái Bầu Quảng Ninh thu hút rất nhiều người đến để hành hương dâng lễ. Nếu bạn muốn thấy cảnh nhộn nhịp tấp nập người qua người lại thì có thể lựa chọn hai thời điểm này để đi chùa.

Chuẩn bị những lễ vật gì khi đi chùa Cái Bầu?

Việc chuẩn bị lễ vật khi đi chùa được coi là một trong những bước quan trọng được nhiều người quan tâm khi đi hành lễ. Tuy nhiên khi lựa chọn lễ vật đi chùa Cái Bầu Quảng Ninh bạn không cần quá cầu kỳ chỉ cần chuẩn bị những lễ vật theo đúng quy định là được.

Đặc biệt bạn cần phải lưu ý khi dâng hương tại chùa bạn cần sắm lễ chay.

Những lễ vật bạn có thể chuẩn bị khi đi chùa có thể kể đến như: Hoa quả, Hoa, Xôi chè, Hương, Trầu Cau, Rượu,…. Đặc biệt lưu ý không nên lựa chọn những lễ vật là đồ mặn Để dân ở khu vực Phật điện.

Đối với những khu vực thờ những vị Thánh, Mẫu, Đức Ông thì bạn vẫn có thể sử dụng những lễ vật mặn bình thường.

chua-cai-bau-van-don-quang-ninh

Đặc biệt nếu như bạn dâng lễ ở chùa với mục đích cầu siêu cho người thân hoặc cúng cô hồn thì có thể chuẩn bị các loại hàng mã, cháo lá đa, khoai,…

Những lưu ý khi đi chùa Cái Bầu – Vân Đồn – Quảng Ninh

Đền, chùa được coi là một trong những nơi vô cùng tâm linh cho nên khi đến chùa để không bị ảnh hưởng bạn cũng cần phải chú ý những điều sau đây:

  • Nên lựa chọn những trang phục gọn gàng, màu sắc tối hoặc nhã nhặn, không nên sử dụng trang phục màu mè và hở hang. Đặc biệt tại chùa có đường hành hương vô cùng dài với bậc thang cao cho nên bạn có thể sử dụng những đôi giày để tiện cho việc di chuyển.
  • Chùa là nơi tịnh tâm và thanh tịnh cho nên khi lên chùa bạn đừng ăn nói quá lớn hoặc ăn nói vô duyên, điều này sẽ ảnh hưởng đến người khác.
nhung-luu-y-khi-di-chua-cai-bau-quang-ninh

Xem thêm: Du lịch tâm linh đến với Di Tích Côn Sơn – Kiếp Bạc ở tỉnh Hải Dương

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã nêu cho bạn những thông tin và kinh nghiệm khi đi chùa Cái Bầu Quảng Ninh, hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có được một chuyến đi tốt đẹp.


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0964.881.678

5/5 - (1 bình chọn)