Chi tiết kinh nghiệm viếng thăm mộ Cô Sáu ở Côn Đảo

anh-dung-vo-thi-sau

Côn Đảo chính là một địa danh gắn liền với huyền thoại của một vị anh hùng dân tộc của chúng ta “Võ Thị Sáu”. Ngày nay, khi đặt chân đến Côn Đảo không chỉ là địa điểm du lịch tuyệt đẹp mà còn có thể kết hợp việc tâm linh đó là viếng thăm Mộ Cô Sáu ở Côn Đảo, hay “mộ cô Sáu linh thiêng”. Đây cũng chính là địa điểm nhiều người quan tâm nhất khi lên đến Côn Đảo. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nơi linh thiêng này nhé!

Lịch sử anh hùng của Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu là một vị anh hùng dân tộc của Việt Nam, chị hoạt động cách mạng từ khi chỉ mới 14 tuổi với vai trò là một chiến sĩ trinh sát của Đội công an xung phong Đất Đỏ. Khi đó, nhiệm vụ chính của chị chính là tiêu diệt bọn cướp bóc ở chợ Đất Đỏ, nơi mà chị sinh ra, sau nhiều lần hoạt động thành công, chị bị bọn giặc bắt lại và giam giữ ở nhà giam Chí Hoà.

Bọn giặc độc ác đã tiến hành xét án tử cho chị mặc cho chị chưa đủ tuổi thành niên, chính vì thế, để tránh tai mắt và sự phản đối, chống lại của nhân dân, dư luận, chúng đã đưa chị ra giam cầm tại Côn Đảo cùng với nhiều tù nhân chính trị khác. Sau khi bị đưa ra Côn Đảo 2 ngày, chị vị xử bắn.

anh-dung-vo-thi-sau

Điều đáng nói ở đây là người con gái anh hùng đấy đã không ngần ngại, yêu cầu được mở mắt để có thể nhìn thấy bầu trời xanh của tổ quốc lần cuối cùng, chị cũng không hề sợ hãi mà cất cao giọng hát vang bài Tiến quân ca. Chị đã dõng dạc tuyên bố rằng: Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ Tịch muôn năm! Đó là lúc 7 giờ sáng ngày 23/01/1952, khi ấy Võ Thị Sáu còn chưa tròn 20 tuổi.

Năm 1993. anh hùng Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Người ta tiến hành xây dựng mộ chị Sáu ở Côn Đảo, đây là ngôi mộ được nhiều người viếng thăm.

Giới thiệu chung về ngôi mộ Cô Võ Thị Sáu ở Côn Đảo

Mộ cô Sáu ở Côn Đảo chính là nơi để thờ vị anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu, như chúng ta đã biết, ngôi mộ này gắn liền với câu chuyện lịch sử hào hùng của một cô gái trẻ đã hy sinh vì độc lập tự do của đất nước ở độ tuổi đẹp nhất của đời người.

Hàng năm, khách gần xa đến viếng thăm mộ cô Sáu ở Côn Đảo rất nhiều, người ta đến để cầu bình an, tài lộc bởi người dân ở đây tương truyền rằng mộ cô Sáu là một ngôi mộ rất linh thiêng, cô thường giúp đỡ, phù hộ cho những người có bản chất lương thiện, toàn tâm toàn ý hướng tới cái tốt.

Theo đó, người dân tại Côn Đảo thường sẽ thờ cô Sáu tại nhà và tổ chức lễ cho cô mỗi khi đến ngày giỗ.

gioi-thieu-mo-co-sau-o-con-dao

Huyền thoại về Cô Võ Thị Sáu tại Côn Đảo linh thiêng

Cô Sáu ra đi trong nỗi căm phẫn bọn giặc tàn ác và một trái tim khao khát được tự do, khao khát được hòa mình mãnh liệt, chính vì thế, người dân ở Côn Đảo vô cùng ngưỡng mộ và tôn thờ vị anh hùng dân tộc này. Người dân sống trên Côn Đảo khi có chuyện gì khó khăn hay đứng trước những sự kiện quan trọng trong cuộc đời đều ra mộ cô Sáu để thắp hương và bái lạy.

Đặc biệt, các đôi trai gái sắp lấy sau thường sẽ mang lễ đến viếng mộ cô để cầu cho hạnh phúc trăm năm viên mãn, kể cả những người hay đi xa cũng thường đến cầu cho một chuyến đi bình an, nhiều may mắn hay những người ở đất liền cũng thường xuyên lui tới viếng thăm mộ cô Sáu.

Người dân ở đây có một niềm tin tuyệt đối ở mộ cô Sáu, trong đó, một số câu chuyện tâm linh đã được người dân truyền tai nhau.

mo-co-vo-thi-sau-linh-thieng

Một người tù chính trị già đã kể lại cho người dân rằng sau khi Võ Thị Sáu bị hành quyết, người lính trực tiếp thi hành án đã không ăn suốt hai ngày, hắn ta chỉ ngồi ở gốc bàng đầu Cầu Tàu, thân thể tiều tụy, hốc hác. Hắn kể lại với đồng đội rằng: “Đôi mắt cô gái đã ám ảnh tôi, vá có thể sẽ ám ảnh tôi suốt đời. Tôi phải bỏ nghề, không thể bắn được nữa.”

Người dân Côn Đảo cho rằng họ đã được nhìn thấy cô Sáu, cô bước ra từ cây Dương mỗi tối với chiếc áo dài trắng thướt tha, đi qua từng con phố và ghé thăm từng người để giám sát những chuyện thiện ác trên đảo và sau đó trở về trước khi trời sáng.

Chuyện linh thiêng về Cô Võ Thị Sáu còn rất nhiều, chủ yếu là người dân truyền tai nhau, đồn đại cho nhau, ngày nay, người ta không còn nói về hình ảnh cô Sáu xuất hiện với chiếc áo dài trắng nữa, thay vào đó là tín ngưỡng, niềm tin dành trọn cho cô Sáu.

Vị trí mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Nếu như bạn đang có ý định đến viếng thăm mộ cô Sáu thì trước hết bạn cần xác định vị trí mộ cô Sáu Côn Đảo ở đâu. Theo đó, mộ cô Sáu nằm trong nghĩa trang Hàng Dương, vị trí của nghĩa trang được đặt cách trung tâm thị trấn khoảng 1km. Đặc biệt, nghĩa trang Hàng Dương này cũng chính là nơi chôn cất hơn 2000 vị anh hùng liệt sỹ của nước ta.

Mộ Võ Thị Sáu so với các ngôi mộ liệt sĩ khác có phần rộng và khang trang hơn, đi từ cổng chính vào, bạn sẽ thấy mộ Võ Thị Sáu nằm ngay bên trái cổng chính, thuộc khu B của nghĩa trang Hàng Dương.

nghia-trang-hang-duong-con-dao

Thời gian nên đi viếng mộ Cô Sáu Côn Đảo

Thông thường, người dân sẽ lựa chọn các thời điểm đi lễ viếng mộ cô Sáu như sau:

  • Lễ Côn Đảo đầu năm, có thời gian trong tháng 3 âm lịch hàng năm, thời điểm này là ngày giỗ của cô Sáu, đây cũng chính là thời điểm mà Côn Đảo đón nhiều khách du lịch đến tham quan nhất.
  • Lễ tạ Côn Đảo: Thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch
  • Tháng 7 âm lịch: Lý do nhiều người lựa chọn tháng 7 âm lịch để viếng mộ cô Sáu là để làm lễ vu lan báo hiếu hoặc để xóa tội vong ân.

Ngoài ra, khi đến thăm nghĩa trang Hoàng Dương, bạn có thể đi vào bất cứ khung giờ nào kể cả các ngày cuối tuần, tuy nhiên theo quan niệm của người dân địa phương, thời điểm thích hợp đi viếng mộ cô Sáu chính là khoảng lúc từ 9 đến 12 giờ tối, vì người ta cho rằng đây mới chính là khung giờ linh thiêng nhất, lúc này mọi mong ước của người khấn sẽ có khả năng trở thành hiện thực.

thoi-gian-di-vieng-tham-mo-co-sau-con-dao

Cách di chuyển đến mộ cô Sáu

Ví có vị trí đặc biệt ngay tại hòn đảo cách xa đất liền nên phương tiện di chuyển đến mộ cô Sáu cũng khá hạn chế, theo đó, nếu đi từ Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể bay thẳng đến Côn Đảo.

Nếu không di chuyển bằng máy bay thì bạn có thể đến Cần Thơ sau đó đi tàu lên đảo.

Về mức chi phí di chuyển đến mộ cô Sáu, tuỳ thuộc vào bạn xuất phát từ đâu và lựa chọn phương tiện di chuyển nào mà mức chi phí có thể thay đổi. Theo đó, nếu như bạn đi taxi từ trung tâm thị trấn đến nghĩa trang Hoàng Dương thì sẽ chỉ mất khoảng 30-40.000 đồng. Hoặc nếu như bạn lựa chọn thuê xe máy thì sẽ có giá giao động trong khoảng 100.000 đến 200.000 đồng cho một ngày.

Quy trình viếng thăm mộ Võ Thị Sáu ở Côn Đảo

Cho dù bạn lựa chọn thời gian nào thì khi đi viếng mộ cô Sáu, bạn nên lưu ý quy trình viếng mộ cô Sáu như sau:

Viếng mộ Cô Sáu Côn Đảo vào ban ngày

Nếu như bạn viếng thăm mộ Võ Thị Sáu vào ban ngày, bạn chỉ nên dâng lễ và thắp hương cho các chiến sĩ các mạch khác tại nghĩa trang Hoàng Dương như Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh,…vì buổi tối mới là lễ viếng chính mộ cô. Lưu ý bạn nên đi hết các khu từ khu A cho đến khu D của nghĩa trang Hoàng Dương, sau khi đã viếng mộ hết các khu thì bạn có thể tranh thủ khám phá các địa danh nổi tiếng khác trên Côn Đảo như nhà tù Côn Đảo, chùa Núi Một,…

quy-trinh-vieng-tham-mo-co-sau

Viếng mộ Võ Thị Sáu vào ban đêm

Mặt trời lặn là lúc thời gian thích hợp nhất để tham gia vào quy trình lễ viếng mộ Võ Thị Sáu. Bạn cần lưu ý về thời gian để bày lễ ra thì bạn có thể đi sớm một chút vì thường sẽ có rất đông người đến viếng.

Ngoài ra, trong quá trình dâng lễ và viếng thăm mộ cô, chúng ta nên hạn chế hiện tượng chen lấn xô đẩy, chờ đợi đến lượt mình một cách văn minh.

Cách chuẩn bị đồ lễ viếng thăm mộ Cô Sáu Côn Đảo

Đồ lễ để viếng thăm mộ cô Sáu tại Côn Đảo cũng không cần quá cầu kỳ, trong đó, cách chuẩn bị đồ lễ thăm mộ cô Sáu đơn giản chính là bạn có thể tự soạn lễ ở nhà sau đó mang đến hoặc mua sẵn tại các khu vực gần nghĩa trang vì ở đây có bán rất đầy đủ. Tuỳ vào kinh nghiệm đi lễ và khả năng kinh tế mà phần lễ của mỗi người có thể sẽ khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo được ít nhất một số đồ sau đây:

Nón lá, tiền vàng bạc, gương lược, vàng, hương, đèn cầy, nước suối,…Và một điều không thể thiếu đó chính là một bó hoa có màu trắng, màu sắc yêu thích của cô Võ Thị Sáu. Lưu ý nếu như bạn chuẩn bị mâm ngũ quả thì trong mân nên có một quả lekima.

do-le-vieng-tham-mo-co-sau-o-con-dao

Đi viếng mộ cô Sáu nên mặc trang phục gì?

Mộ cô Sáu là một địa điểm linh thiêng, chính vì thế, khi ghé thăm, bạn cũng nên chú ý trang phục phù hợp. Bạn nên lựa chọn những bộ trang phục kín đáo, lịch sự, không quá hở hang hay quá ngắn gây mất mỹ quan ở nơi linh thiêng. Đây cũng là yếu tố thể hiện sự văn mình và văn hoá của mỗi người.

Lưu ý khi đi viếng mộ cô Sáu

Một trong số những lưu ý khi viếng cô Sáu mà bạn cần nhớ nhất đó chính là không được nói tục, chửi thề hay nói cười quá to tiếng. Đây là khu vực nghĩa trang, nơi an nghỉ của hàng ngàn chiến sỹ, chính vì thế, hãy cố gắng đi nhẹ, nói khẽ, làm việc nhẹ nhàng để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của mình đối với những vị anh hùng, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh vì độc lập của đất nước.

Trên đây là một số thông tin về mộ cô Sáu tại Côn Đảo cũng như kinh nghiệm đi lễ mộ cô Sáu mà “Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh” muốn giới thiệu đến bạn, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm ghé thăm mộ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu thông qua bài viết này.


Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0964.881.678

5/5 - (1 bình chọn)