Tìm hiểu chi tiết về Đền Cô Chín Giếng ở Thanh Hóa

co-chin-gieng-thanh-hoa

Đền Cô Chín Giếng hay đền Cô Chín Sòng Sơn là một địa điểm không thể không nhắc tới của mỗi người dân Thanh Hóa hoặc khách du lịch đặt chân tới vùng đất Thanh Hóa. Đền cô Chín Giếng nổi tiếng như vậy là bởi sự linh thiêng mà ít nơi đâu có được.

Vậy ngôi đền Cô Chín Giếng ở Thanh Hóa này có lịch sử ra đời như thế nào? Đường đi ra sao và cần phải sắm lễ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôi đền vô cùng lâu đời và linh thiêng này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

ảnh cô chín giếng ở thanh hóa

Sự tích và lịch sử về đền Cô Chín Giếng ở Thanh Hóa

Đền Cô Chín Giếng Thanh Hóa hay còn được gọi với tên gọi khác đậm văn hóa vùng miền hơn đó là Cô Chín Sòng Sơn Thanh Hóa. Đây là ngôi đền được xây dựng để thờ cúng vị công chúa thứ 9 của Ngọc hoàng Thượng đế có tên gọi là Cửu Thiên Huyền Nữ.

Truyền thuyết về cô Chín Giếng được truyền miệng trong dân gian, trở thành một trong những câu chuyện thần thoại đi vào nếp sống văn hóa, sinh hoạt của người dân Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng.

Truyền thuyết ấy được kể như sau: Trong cuộc giao tranh giữa công chúa Liễu Hạnh và Tiền Quân Thánh, công chúa Liễu Hạnh đã gặp nạn và phải biến thành một con rồng nương nhờ nơi ở của Cửu Thiên Huyền Nữ, đó cũng là dấu mốc đánh dấu sự xuất hiện của 9 cái giếng thiêng trong đền hiện nay.

Ở Bắc Ninh có một ngôi đền nổi tiếng xin lộc rơi, lộc vãi và vay vốn làm ăn kinh doanh có thể bạn quan tâm.

Tìm hiểu về: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

sự tích đền cô chín giếng ở thanh hóa

Tiếp đó, Cửu Thiên Công chúa đã ban phép thần cứu giúp công chúa Liễu Hạnh để người có thể thoát được vòng vây hiểm ác của Tiền Quân Thánh. Qua sự kiện trấn động đó, Liễu Hạnh và Cửu Thiên Huyền Nữ đã kết tình tỷ muội và ngôi đền Cô Chín lập ra cũng là để ghi nhớ công ơn của vị công chúa thứ 9.

Ngôi đền tọa lạc tại tỉnh Thanh Hóa, được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XVIII cũng như được tu sửa thường xuyên.

Đền cô Chín Giếng tại tỉnh Thanh Hóa được xây dựng với quy mô lớn cho nên nhiều lễ hội liên quan đến tâm linh, văn hóa hầu hết được tổ chức tại đền cô Chín.

lịch sử đền cô chín giếng ở thanh hóa

Năm 1993, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận đền cô Chín Giếng là một di tích lịch sử cấp quốc gia và thường xuyên được trùng tu, sửa sang lại cho cảnh quan đẹp, tươi mới, sẵn sàng đón du khách thập phương đến với Thanh Hóa để chiêm ngưỡng công trình tâm linh độc đáo này.

Nếu có dịp, hãy cùng tới với miền đất Thanh Hóa để lắng nghe chi tiết hơn về những câu chuyện tâm linh xoay quanh ngôi đền Cô Chín Thanh Hóa để biết rằng đây là ngôi đền rất linh thiêng, cổ kính và lâu đời, nếu thành tâm cầu nguyện thì chắc chắn ước nguyện của gia chủ sẽ được như ý.

Vị trí tọa lạc và hướng dẫn đi đến đền Cô Chín Giếng Thanh Hóa

Vị trí địa lý của đền Cô Chín Giếng ở Thanh Hóa

Đến với Thanh Hóa, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm những địa điểm nổi tiếng như cầu Hàm Rồng, Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng hay động Tiên Sơn,… và trong số đó không thể không kể đến di tích đền cô Chín Thanh Hóa, đây là một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng linh thiêng, là niềm tự hào của người con Thanh Hóa cho nên khi đến nơi đây, nhất định phải tới đền cô Chín Sòng Sơn.

Địa chỉ đền Cô Chín Giếng tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, nơi đây chỉ cách Hà Nội khoảng 130km, có hệ thống giao thông thuận lợi cho nên nơi đây đón lượng khách du lịch rất lớn mỗi năm.

ban thờ cô chín giếng ở thanh hóa

Hướng dẫn đi từ Hà Nội đến đền Cô Chín Giếng tại Thanh Hóa

Với quãng đường 130km không quá xa cũng không quá gần, quý du khách khi di chuyển từ thủ đô Hà Nội xuống tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn có thể du lịch bằng xe máy hoặc ô tô, miễn sao phù hợp với hoàn cảnh, sở thích của bản thân mình.

Nếu di chuyển đến đền Cô Chín bằng xe máy, ban đầu quý khách hãy dùng ứng dụng google map để chỉ đường đến thị xã Bỉm Sơn. Quý khách sẽ phải di chuyển đến tuyến đường Giải Phóng ra hướng quốc lộ 1 cũ sau đó, du khách sẽ đi qua địa phận của 2 tỉnh Hà Nam, Ninh Bình trước khi đặt chân tới miền đất Thanh Hóa.

Nếu di chuyển bằng phương tiện là ô tô thì quý khách có thể đi từ cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, lái dọc theo quốc lộ 1A, đi qua thành phố Tam Điệp thuộc địa phận tỉnh Ninh Bình rồi sẽ đến với vùng đất Thanh Hóa, nơi có đền Cô Chín đang ngự.

Thời gian nào trong năm thích hợp để đi thăm Đền Cô Chín Sòng Sơn Thanh Hóa

Có hai khoảng thời gian mà quý du khách thập phương sẽ đổ dồn về đền Cô Chín để cầu may mắn đó là ngày 26/2 âm lịch và ngày 9/9 âm lịch.

Ngày 26/6 âm lịch là một lễ hội truyền thống tại đền Cô Chín, trong lễ hội sẽ tham quan, dâng lễ và xem lễ rước kiệu từ đền Sòng Sơn sang tới Cô Chín rồi cuối cùng là lên đèo Ba Dội.

đi thăm cô chín sòng sơn thanh hóa

Chính hội của đền Cô Chín Sòng Sơn diễn ra vào ngày 9/9 âm lịch hằng năm cho nên đây là dịp quan trọng nhất để quý du khách có thể trả nghiệm không khí lễ hội văn hóa truyền thống đậm chất vùng miền của người dân xứ Thanh.

Ngoài hai khoảng thời gian kể trên, du khách hoàn toàn có thể đến thăm đền Cô Chín vào bất cứ thời điểm nào trong năm, ngoài việc dâng hương thì quý khách sẽ được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, độc đáo khi đặt chân tới nơi đây.

Cầu gì ở đền Cô Chín Giếng?

Cũng như bao ngôi đền khác trên đất nước Việt Nam ta, quý khách khi tới với ngôi đền linh thiêng như đền Cô Chín thường sẽ cầu may mắn, bình an, sung túc, thịng vượng,… cho nên, rất nhiều du khách sẽ đến nơi đây dâng hương, đặt lễ vào dịp đầu năm để cầu phước lành cho gia đình trong cả một năm dài trước mắt.

Cách sắm lễ khi đi tham quan đền Cô Chín Giếng ở Thanh Hóa

Lễ là một phần không thể thiếu khi tới dâng hương tại mội ngôi đền có lịch sử lâu đời, vô cùng linh thiêng như đền Cô Chín chính vì thế mà đây cũng là một phần rất quan trọng. Bởi vì có liên quan đến vấn đề tâm linh cho nên không ít du khách loay hoay trong việc sắm lễ vì vậy, hãy theo dõi phần bài viết này để biết cách sắm lễ chuẩn nhé!

Tùy theo lòng thành của mỗi người mà phần lễ vật sẽ khác nhau, có người cao sang cầu kì, có người mộc mạc giản đơn, người đồ chay, người đồ mặn nhưng chung quy lại khi đi Cô Chín đều có một vài điểm chung như sau:

Nếu quý khách sắm lễ vật chay thì cần phải có 1 bó bông, xôi chè và vàng mã,…

Nếu quý khách sắm lễ vật mặn thì cần phải có 1 con gà luộc hoặc lợn quay, 1 bó bông và vàng mã,…

sắm lễ cô chín giếng như thế nào

Tiếp theo đó, để tới đền cầu may thì bạn phải có tâm tịnh cùng với tấm lòng thành kính và không chỉ có vậy, từ trước đến nay người ta nói rằng khi đi đền Cô Chín, quý du khách không nên đi lễ là những quả đi theo chùm như nho, nhãn,… mà nên đi bằng những loại quả lẻ, chỉ có một như bòng bưởi, táo,…

Giới thiệu về một số đền thờ Cô Chín khác

Như quý du khách đã biết thì đền thờ Cô Chín không chỉ có ở Thanh Hóa mà còn được tọa lạc ở rất nhiều nơi khác nhau trên mảnh đất hình chữ S, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua về các đền thờ Cô Chín tiêu biểu khác nhé.

Đầu tiên, nhắc đến các địa danh khác ngoài đền Cô Chín Thanh Hóa thì người ta nhớ ngay đến đền Cô Chín Thượng tọa lạc tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Đây là một ngôi đền được đăt trên đỉnh của ngọn núi cao tuy nhiên đường đi đã được tu sửa thành đường nhựa vô cùng thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại chứ không hề khó khăn như đường leo núi khác.

Đến với đền Cô Chín Thượng, quý khách sẽ có dịp ghé thăm luôn ngôi đền đẹp, cổ kính và linh thiêng có tên Đền chúa Nguyệt Hồ bởi hai ngôi đền này chỉ cách nhau khoảng 4km.

Tiếp theo đó, một địa danh không thể không nhắc tới đó là đền thờ Cô Chín Suối Rồng nằm ở Đồ Sơn – một quận thuộc địa phận của thành phố Hải Phòng. Đền thờ Cô Chín Suối Rồng đôi khi được gọi là đền Cô Chín Suối hay Cô Chín Rồng, sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi đền Cô Chín được tọa lạc ngay cạnh Suối Rồng nức danh của nơi đây.

các ngôi đền thờ cô chín

Đền thờ Cô Chín ở Hà Nội hay còn được biết đến với tên gọi đền Sòng Sơn Vọng Từ cũng là một điểm đến lý tưởng cho bất cứ ai có ý định đi thăm quan, dâng lễ cầu may tại đền Cô Chín bởi ngôi đền này nằm ngay trong trung tâm thủ đô, rất dễ dàng tìm kiếm và di chuyển.

Sở dĩ ngôi đền này có cái tên khác lạ như vậy là bởi ngôi đền chính chính là đền Cô Chín Thanh Hóa nằm tại Sòng Sơn, cho nên khi ở Hà Nội, người ta lấy cái tên “Sòng Sơn vọng từ”, ngôi đền này cũng được bộ Văn Hóa công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia bởi sự hình thành lâu đời của nó.

Đến với miền đất Tây Thiên chắc hẳn quý khách sẽ không thể bỏ qua Quần thể du lịch tâm linh Tây Thiên và đền Cô Chín cũng được xây dựng bên trong quần thể này.

Khác với các ngôi đền Cô Chín khác đã được du lịch hóa trở thành điểm đến vô cùng thuận tiện di chuyển, dễ đi thì Đền Cô Chín Đồng Mỏ lại hoàn toàn khác biệt. Đền Cô Chín Đồng Mỏ tọa lạc tại địa phận tỉnh Lạng Sơn, nằm lưng chừng trên một con núi khiến người khách tham quan muốn đến được nơi đây đều phải leo dốc rất cao. Tuy thế, nơi đây vẫn thu hút nhiều khách du lịch bởi cách di chuyển đặc biệt này ẩn chứa một ý nghĩa đó là ai đến được đền thì là người thực sự có tâm với Cô.


Bài viết trên được tổng hợp từ đội ngũ biên tập của “Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh“, trong đó đã cung cấp cho quý khách những thông tin chi tiết về đền Cô Chín Giếng Thanh Hóa cũng như giới thiệu một số địa danh đền Cô Chín khác. Mong rằng bạn đọc đã có những kiến thức bổ ích và tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của mình tại ngôi đền linh thiêng này. Xin chào và hẹn gặp lại quý bạn đọc ở những bài viết sau.


Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0987.662.123

5/5 - (1 bình chọn)