Đền Cô Bé Chí Mìu Bắc Giang – Điểm đến tâm linh xứ “vải”

den-co-be-chi-miu-bac-giang

Ở các nước phương Đông nói chung và tại Việt Nam nói riêng, văn hóa thờ cúng luôn là một trong những nét đẹp truyền thống về đời sống tâm linh của con người ta. Không chỉ thể hiện lòng biết ơn, phản ánh phong tục uống nước nhớ nguồn, đây còn là chỗ dựa tâm hồn, được người dân lui tới mỗi dịp quan trọng với mong cầu mạnh khỏe, bình an, may mắn, thành công. Khắp các tỉnh nước ta đền có những công trình chùa chiền, đền miếu nổi tiếng được nhiều người biết đến. Vậy ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đến ghé thăm “xứ vải” tại đền Cô Bé Chí Mìu ở tỉnh Bắc Giang!

Sự tích Cô Bé Chíu Mìu tại Bắc Giang

Cô Bé Chí Mìu là một vị thánh cô nổi tiếng của vùng đất Bắc Giang. Theo quan điểm từ thời xa xưa, Cô là hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn đến từ miền thượng ngàn nơi quy tụ những tinh hoa linh thiêng nhất của đền thờ Mẫu Thượng Ngàn. Cô Bé Chíu Mìu là cô út trong Tứ Phủ Thánh Cô và có rất nhiều hiện thân khác nhau.

Cô bé Thượng Ngàn không có chủ nhiều đền, song mỗi nơi cô làm chủ thì đều vô cùng linh thiêng. Tại Bắc Giang, người dân vẫn tương truyền rằng Cô Bé Chí Mìu sẽ giáng đền lúc 12 giờ đêm để ban phúc lộc, đặc biệt vào những đêm 30 hay rạng sáng mùng 1. Cũng chính bởi lý do này mà cứ mỗi đầu tháng, có rất nhiều người đến đền nhằm chờ cô về chứng lễ.

den-tho-co-be-chi-miu-o-bac-giang

Về đền thờ Cô Bé Chí Mìu

Lịch sử hình thành đền Cô Bé Chí Mìu tỉnh Bắc Giang

Về nguồn gốc của việc thờ tụng Cô Bé Chí Mìu đã có từ rất lâu. Thời gian trước năm 1995, nơi đây chỉ tồn tại một căn miếu nhỏ với một bát hương mà chưa có phối thời thêm ngôi vị cho bất kỳ vị thánh nào. Đến năm 1995, người dân bắt đầu dâng tượng cô và lập nên miếu thờ Cô Bé Chí Mìu. Bức tượng này vẫn được thờ trong đền cho đến ngày hôm nay.

Đến năm 2010, ngôi miếu thờ này được dỡ bỏ để tiến hành chuyển linh, xây dựng ngôi đền khang trang như bây giờ. Vị trí ngôi miếu khi xưa giờ chính là cung cô Chí Mìu.

Cũng có một câu chuyện khác được kể lại rằng vào thời bao cấp những năm 80 của thế kỷ trước, có một cô giáo chết trẻ. Linh hồn cô gái ấy đã quay trở về trong giấc mộng của một anh bộ đội. Bởi những giấc mộng này, anh bộ đội đó đã lập nên mộ phần và sau này được phục viên thành miếu thờ.

Ở Bắc Ninh có một ngôi đền nổi tiếng xin lộc rơi, lộc vãi và vay vốn làm ăn kinh doanh có thể bạn quan tâm.

Tìm hiểu về: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

lich-su-den-co-be-chi-miu-bac-giang

Kiến trúc đền Cô Bé Chí Mìu Bắc Giang

Bên ngoài đền được quản lý chặt chẽ, tạo nên một ấn tượng văn minh, đảm bảo không gian chốn linh thiêng. Hoàn toàn không có các dịch vụ xóc thẻ hay tình trạng chèo kéo khách đến thăm đền. Ban quản lý đền cũng hoàn toàn không thu các loại phí gửi xe, phí vào cung/đền. Đền Cô Bé Chí Mìu vẫn có dịch vụ viết sớ song cũng được nhà đền quản lý và hoạt động trên cơ sở hoàn toàn tùy tâm.

Sân đền Cô Bé Chí Mìu không quá lớn. Đây chỉ là một khoảng sân nhỏ có các cung thờ cô, lầu cậu và ban Mẫu Cửu Trùng. Đối diện ngay trước mặt đền là ban Mẫu Cửu Trùng Thiên. Phía bên trái mặt đền là Lầu Cậu trong khi Lầu Cô nằm về phía ngược lại (tức bên phải mặt đền).

Sự kết hợp giữa thiết kế cảnh quan cùng những nguồn năng lượng tâm linh khiến cho không gian bên trong ngôi đền luôn mang một vẻ ma mị, huyền bí và linh thiêng với hương khói quan năm. Ngồi đền sau khi xây dựng hoàn chỉ được phối thờ các cung bao gồm: Cung công đồng; Cung Sơn Trang; Cung Trần Triều; Cung Cấm thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

kien-truc-den-co-be-chi-miu-bac-giang

Vị trí các cung trong đền Cô Bé Chí Mìu được bố trí như sau:

  • Cung ngoài: Thờ các vị Quan Hoàng là Quan Hoàng Bơ, Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười trong Tứ Phủ Quan Hoàng tại cung Công Đồng và thờ Ngũ Vị Tôn Quan.
  • Cung trong: Thờ Mẫu
  • Cung giữa: Thờ Cô Bé Thượng Ngàn, bên phải là cung Trần Triều và bên trái là cung Sơn Trang.
  • Cung cấm: Thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Khi xưa, vào những ngày đầu động thổ, những người thợ xây đã truyền nhau rằng có một con bướm trắng thường bay đến và đậu trên tường nhà. Người dân trong khu vực này cũng nói rằng đây chính là hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn đến giám sát và phát linh tại ngôi đền do chính cô làm chủ.

Nhiều người cũng tin rằng sự hiện diện này linh thiêng đến mức khi đầu đền rất đơn sơ nhưng sau đó những lời lễ trở nên linh nghiệm, người đến lễ trở nên phát đạt quay lại tạ lễ và trùng tu đền ngày càng kiên cố, khang trang.

Thời gian đi lễ đền Cô Bé Chí Mìu

Như đã nói qua từ phần trên, Cô Bé Chí Mìu ở tỉnh Bắc Giang thường giáng về đền trong khoảng đêm 30 – rạng sáng mùng 1 hoặc đêm 14 – rạng sáng ngày rằm. Cũng chính vì thế, đây được tin là thời gian linh thiêng nhất, có nhiều người từ khắp nơi đổ về đền để xin cô chứng lễ, phát lộc.

Người đến đền hầu hết là những người thương nhân làm ăn buôn bán, cầu mong làm ăn thuận lợi, phát đạt. Tuy nhiên, có một thời gian, nhiều dân lô đề đến ăn chực nằm chờ và dâng lễ chui vào ban đêm để cầu cô trúng lô trúng đề. Chính vì thế ở thời điểm hiện tại, ban quản lý đền đã cấm việc vào lễ ban đêm và chỉ đón khách vào ban ngày.

nen-di-den-co-be-chi-miu-vao-buoi-toi

Sắm lễ dâng đền Cô Bé Chí Mìu Bắc Giang

Lễ dâng Cô Bé Chí Mìu cũng khá tương tự với các mâm lễ cơ bản thông thường. Thông thường, người đến đền sẽ tự chuẩn bị trước những món đồ lễ. Có thể chuẩn bị đồ chay hoặc đồ mặn tùy ý gia chủ. Một số món cơ bản có trong mâm lễ có thể kể đến như hoa, quả, cơi trầu, cau, rượu, xôi thịt, tiền giấy, hương và sớ.

Một trong những lễ vật đặc biệt được nhiều người lựa chọn khi tạ lễ Cô Bé Thượng Ngàn chính là oản. Oản là lễ vật tượng trưng cho sự đầy đặn, sung túc, là hiện vật của những tinh hoa đất trời. Oản dâng Cô Bé Chí Mìu phải có màu xanh như màu áo khi cô về ngự đồng. Điều này không chỉ giúp cho mâm lễ đẹp mắt mà còn thể hiện sự trân trọng, thành tâm của người đặt lễ. Hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất những mẫu oản ngọc vừa đẹp mắt, vừa đáp ứng có yếu tố về mặt tâm linh mà người quan tâm có thể tìm kiếm tham khảo.

sam-le-dang-den-co-be-chi-miu-bac-giang

Lịch trình đi lễ tại đền Cô Bé Chí Mìu

Địa chỉ đền Cô Bé Chí Mìu tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Chỉ cách Hà Nội 100km, người đi lễ có thể dễ dàng di chuyển cùng với phương tiện cá nhân. Nếu không, bạn cũng có thể lựa chọn các tuyến phương tiện công cộng tiện lợi.

Di chuyển với phương tiện cá nhân

Với ô tô, từ Hà Nội, chúng ta có thể đi cầu Vĩnh Tuy theo hướng đường Cổ Linh – Thạch Thất. Rẽ vào Quốc lộ 5, thêm một đoạn là phương tiện đã có thể nhập vào tuyến Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (thuộc Quốc lộ 1A). Khi đến thị trấn Kép, hãy di chuyển thêm khoảng 4km để ngã tư Cầu Đen. Sau đó, rẽ phải thêm 3km là chúng ta đã có thể đến đền Cô Chí Mìu.

Suốt chặng đường dài 83km, người đi chỉ mất khoản phí cầu đường khi đi qua cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Hành trình trung bình kéo dài chưa đến 2 tiếng, vô cùng nhanh chóng và thuận tiện.

Một lộ trình khác không mất phí, người đến thăm đền có thể lựa chọn cung đường theo hướng cầu Chương Dương đến Cầu Đuống để đi qua thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Tại vòng xuyến Trần Phú, hãy rẽ phải để vào đường Lý Thái Tổ (Bắc Ninh). Tiếp tục đi thẳng cho tới cầu vượt Phù Chẩn rồi rẽ phải để đi vào đoạn đường nối Bắc Giang. Đi đến Cầu Đen thì lộ trình tiếp tục như phương án 1. Với phương án này, người đi cũng chỉ mất 1 tiếng 45 phút di chuyển là đã có thể đến đền Cô Bé Chí Mìu.

Di chuyển với phương tiện công cộng

Tại các bến xe lớn, chúng ta có thể dễ dàng bắt có tuyến xe chạy cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Khi xe cập bến trung tâm huyện Lạng Giang, hãy xuống xe và tiếp tục bắt xe buýt hoặc phương tiện khác để đi thêm 5 – 7 km là bạn đã có thể tới được đền. Với giá vé giao động trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng, bạn còn có thể chọn các chuyến xe khách chạy thẳng tới cửa đền Cô Bé Chí Mìu từ Hà Nội.

Kinh nghiệm đi lễ đền Cô Bé Chí Mìu Bắc Giang

Trang phục đi đền Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang

Không chỉ trang phục đi đền Cô Bé Chí Mìu mà đến các không gian chùa chiền miếu mạo nói chung đều phải đảm bảo tính thoải mái nhưng vẫn kín đáo, lịch sự. Tại những không gian tôn nghiêm, linh thiêng, việc lựa chọn trang phục phù hợp không chỉ là yếu tố cơ bản đảm bảo không phạm thượng mà còn thể hiện lòng thành kính của người đến lễ.

Một số trang phục được gợi ý là những “bộ cánh” đứng đắn như áo sơ mi, polo kết hợp với quần dài thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng có thể mặc những trang phục truyền thống nếu có khả năng. Màu sắc trang phục nên là những gam màu trung tính, họa tiết nhã nhặn, không nên quá rực rỡ nổi bật, lố lăng.

Bên cạnh đó, thay vì những đôi giày cao gót, hãy chọn những đôi giày thể thao hoặc giày bệt đổ quá trình hành lễ được dễ dàng, thuận tiện đồng thời đảm bảo trải nghiệm đi lễ không quá mệt, đau mỏi chân.

trang-phuc-di-le-den-co-be-chi-miu

Một số quy tắc cơ bản khi đi lễ đền Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang

  • Cầu nguyện: Phải thành tâm cầu mong những điều đứng đắn, không đòi hỏi hão huyền. Sau khi cầu nguyện phải tích cực thực hiện, không ỷ lại.
  • Nguyên tắc hành xử: Đền là nơi thờ tự linh thiêng nên phải đi nhẹ, nói khẽ, lời ăn tiếng nói lịch sự đứng đắn.
  • Dâng lễ: Dâng lễ từ tốn, nhẹ nhàng, hạn chế chen lấn xô đẩy trước ban thờ linh thiêng.

Trên đây là bài viết về đền Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang của chúng tôi. Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi “Đền Bà Chúa Kho” trong thời gian tới để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào. Chúng tôi sẽ còn quay lại với những bài viết có giá trị hơn nữa về những điểm đến tâm linh cũng như những quy tắc, những điều cần biết khi đến những không gian như vậy!


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0987.662.123

4.7/5 - (3 bình chọn)