Những điểm du lịch tâm linh đền chùa ở tỉnh Hải Dương nổi tiếng nhất

du-lich-tam-linh-tinh-hai-duong

Tỉnh Hải Dương hiện nay nổi tiếng là vùng đất sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước. Từ thời xa xưa thì nơi đây đã được coi là nơi hội tụ tinh hoa của đất trời, đất đai phì nhiêu, mầu mỡ, con người chất phác, thật thà. Ngoài ra còn là nơi lưu giữ rất nhiều địa điểm du lịch và tâm linh nổi tiếng. Tham khảo qua những điểm du lịch tâm linh đền chùa ở tỉnh Hải Dương nổi tiếng nhất ở bài viết bên dưới nhé.

Sơ lược về văn hóa – con người tỉnh Hải Dương

Hải Dương nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, chính là vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ. Trên mảnh đất này cho tới bây giờ hiện còn đang lưu dữ được khối lượng lớn văn hóa vật thể, phi vật thể rất đa dạng. Kể cả những dấu ấn từ những thời lỳ đồ đá cho tới những nét văn hóa độc đáo qua những đời vua Ly, Trần, Nguyễn… Tất cả đã tạo nên một tỉnh thành đặc biệt, chính là nơi kết hợp giao hòa dữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng vơi bề dày lịch sử và tâm linh.

Nơi đây chính là cái nôi tạo ra rất nhiều các vị anh dùng dân tộc, những vị doanh nhân văn hóa thế giới: Trần Hưng Đạo, Chu Văn An, Nguyễn Trãi,..và cũng là quê hương của các vị thần tài ba thời nhà Trần.

van-hoa-con-nguoi-tinh-hai-duong

Cho tới nay, tỉnh Hải Dương còn dữ được khá nhiều khu du lịch tâm linh như: đền Kiếp Bạc, chùa Côn Sơn, khu di tích gôm sứ Chu Đậu- Mỹ xá, khu di tích Kính Chủ- An Phụ, đảo cò Chi Lăng Nam,… Nơi đây cũng từng là cái rốn của nền văn hóa múa rối nước, cho tới nay vẫn còn hai phường đang hoạt động. Ngay ở Mỹ Xá chính là nơi mà Việt Nam Quốc Dân Đảng đã đc tổ chức họp hội nghị.

Xưa là vùng đất xứ Đông nhưng cho đến nay thì đã khiến cho du khách phải thương nhớ bởi những đặc sản được gắn liền với dân bản địa. Khi tới đây du khách sẽ được thưởng thức: bánh đa Kẻ Sặn, bánh dày cùng dò, nếp cái hoa, chả Gia Lộc, na dai, chuối mật… và không thể thiếu những món quà để mang về cho người thân như mấy hộp đậu xanh,một ít bánh gai… Những đặc sản về văn hóa ẩm thục này rất đỗi bình đã đem lại cho chúng ta thấy được người dân ở đây rất thuần túy và khéo léo.

Ở Bắc Ninh có một ngôi đền nổi tiếng xin lộc rơi, lộc vãi và vay vốn làm ăn kinh doanh có thể bạn quan tâm.

Tìm hiểu về: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Một số khu du lịch tâm linh đền chùa ở tỉnh Hải Dương

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Hay còn được gọi là khu di tích Kiếp Bạc, ở đây là nơi lưu dữ những chiến tích lẫy lừng của quân và dân vào thời Trần, ở ba cuộc khánh chiến chống quân Mông-Nguyên vào thế kỷ thứ 13 và cả cuộc kháng chiến của nghĩa quân Lam Sơn ròng rã suốt 10 năm vào thế kỷ thứ 15. Chính đây là nơi gắn liền với thân thế và cuộc đời của anh hùng Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi cùng nhiều doanh nhân văn hóa khác.

Ở khu di tích này bao gồm có chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc.

  • Chùa Côn Sơn được xây với lối kiến trúc kiểu chữ Công bao gôm: Tiền đường, Thiên lương và Thượng trong đấy có lưu dữ những bức tượng lên tới 3m.
  • Còn đền Vạn Kiếp, nằm trên địa bàn hai làng Vạn Yên và Dược Sơn, được khởi công xây dựng năm 1300. Nơi đây thờ vị vua Trần Hưng Đạo, nơi đây cũng chính là địa điểm diễn ra trận thắng do chính ông chỉ huy. Cũng chính là nơi ông chọn để sống tới cuối đời.

Xem Thêm: Khu Du Lịch Tâm Linh ở Hưng Yên có gì đặc sắc

khu-di-tich-con-son-kiep-bac-tinh-hai-duong

Khu du lịch tâm linh Côn Sơn – Kiếp Bạc ở tỉnh Hải Dương vào năm 2012 đã được nhà nước cấp tặng là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Xem chi tiết bài viết: Du lịch tâm linh đến với Di Tích Côn Sơn – Kiếp Bạc ở tỉnh Hải Dương

Chùa Linh Ứng

Còn có tên khác là Chùa Đông Ngọ, được xây dựng ở xã Tiền Tiến, Thanh Hà, hay chùa còn được dân chúng gọi là chùa Phẩm hoặc chùa Cập Nhất. Vào năm Thái Bình nhị niên của đời vua Lê Đại Hành có nhà sư Không Việt đã xây dựng lên ngôi chùa.

Đến nay kiến trúc ngôi chùa còn lại 3 ngôi nhà cổ xếp chữ Tam. Về phần Tam quan mới dã được tôn tạo vào năm 1995, đã xây lại gác chuông lên 2 tầng, thêm 4 mái chồng diềm, ở đây có treo quả chuông cao tới 1,5m. Về Tiền đường bao gồm 5 gian và 2 dĩ.

Cho đến nay chùa còn lưu dữ được khá nhiều hiện vật cổ như: 9 cây đèn nến, 9 mâm bằng đồng, 4 bức đại tự, 3 câu đối, 3 bát hương đồng, 4 bát hương sứ, 2 cỗ ngai vàng. Chùa còn có tới 5 tấm bia cổ, một bình hương được làm bằng gốm thủ công xưa. Vào mỗi năm chùa sẽ tổ chức hai ngày hội một là vào 1 tháng 3 giêng là hội đánh chuông, hai là ngày 28 tháng 10 chính là ngày giỗ tổ.

chua-linh-ung-thanh-ha-hai-duong

Khu du lịch tâm linh chù Đông Ngọ ở tỉnh Hải Dương đã được nhà nước cấp làm di tích lịch sử văn hóa vào năm 1974

Chùa Kỳ Đà

Ngôi chùa được xây tại làng Ngọc Đường xưa, nay là nay là thôn Vũ Thượng, thành phố Hải Dương. Nơi đây là một ngôi chùa cổ để thờ hai vị thánh phụ Vũ Húy Thành và và vị thánh mẫu Hoàng Thị Mậu. chính họ là người đã có công sinh thành ra ba vị võ tướng thời Tiền Lê chính là Vũ Hằng Hóa, Vũ Động Lâm, Vũ Quang Hộ Tuyên Huệ.

Ngôi chùa được xây dựng vào cuối thời Trần, đã được trùng tu vào thế kỷ thứ 17 và tôn tạo lại vào thế kỷ thứ 19. Cho tới nay ngôi chùa đang có tổng diện tích là 2,200m Và hiện nay ngôi chùa vẫn đang lưu dữ được nhiều hiện vật quý như là có 15 pho tượng cổ, 2 câu đối, 1 bức cửu võng chính điện. Đặc biệt hơn ngôi chùa còn dữ được 4 tru đấu hoa sen.

Địa điểm du lịch tâm linh chùa Kỳ Đà ở thành phố Hải Dương đxa được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Khu du lịch tâm linh Chùa Giám tại Hải Dương

Chùa còn có tên hán tự là Nghiêm Quang tự, được xây dựng ở huyện Cẩm Giàng, theo dân gian kể lại chùa được xây vào thời nhà Lý, sau đó tới cuối thời Lê được trùng tu lại. Ngôi chùa được xây rất to và đẹp đậm chất nghệ thuật của thế kỷ thứ 17.

khu-du-lich-tam-linh-chua-giam-o-hai-duong

Ngôi chùa được xây với diện tích 2ha, công trình bao gồm có: Tam quan, Tiên đường, nhà Tổ, Tam bảo, hành lang, cửu phẩm, nhà tháp, nhà khách, nhà tăng, pháp sư, vườ cây, nghè Giám. Tiên đường là điện chính gồm 7 gian, 2 chái, néo góc, đao tàu. Còn về nhà tháp Cửu Phẩm được xây hình vuông dài 8m gồm 3 ttaafng chái, 12 chái, cao tới 8m nơi đây bày một cực phẩm đài hoa sen 9 tầng cao hơn 6m với hình lục giác đều. Ở bên trong chùa có tất cả 154 pho tượng cổ.

tuong-phat-co-chua-giam-cam-giang-hai-duong

Vào mỗi năm chùa mở hội lớn từ ngày 13 đến ngày thứ 15 của tháng 2. Khu du lịch tâm linh chùa Giám ở tỉnh Hải Dương được nhà nước công nhận là di tích ịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1974.

Du lịch tâm linh Chùa Trăm Gian ở Hải Dương

Chùa có tên hán tự là Vĩnh Khánh tự, được xây dựng ở xã An Bình, Nam Sách, đã có từ thời niên đại Hậu Lý Nam Đế. Ngôi chùa được do một cô gái mang tên Phạm Thị Toàn, con của ông Phạm ương người à luôn bên cạnh Lý Bí lúc đánh giặc.

Kiến trúc chùa hiện nay bao gồm :Tam bảo, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Khách,.. với quy mô lên tới 100 gian, vậy nên mới có thêm tên gọi là chùa Trăm Gian. Điểm nhấn của ngôi chùa là những bệ đá hoa sen của thời Lê gồm 5 tầng, cộng với hàng chục phiến đã lớn ghép lại, cao lên tới 2m. Mặt quanh của các phiến đá được người thợ chạm khắc một cách tinh xảo hình thành quách, chùa tháp, rồng chim, hoa lá.

du-lich-tam-linh-chua-tram-gian-o-hai-duong

Ngoài ra ngôi chùa hiện nay còn lưu dữ tới 600 bản kinh và thêm nhiều tác phẩm y học của hai vị Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh cùng với 6 tấm bia đá. Và trong chùa còn có tới hơn 40 pho tượng được tạo tác một cách tỷ mỉ. Khu du lich tâm linh chùa Trăm Gian ở Hải Dương đã được nhà nước cấp tặng là khu di tích lịch sử văn hóa vào năm 1990.

Khu du lịch tâm linh Văn Miếu Mao Điền Hải Dương

Di tích văn miếu Hải Dương hay còn được biết đến là văn miếu Mao Điền, nằm ở làng Mao Điền, Cẩm Điền, Cẩm Giàng.

Theo sử sách thì trước đây văn miếu được xây ở Vĩnh Lại. Nơi đây chính là nơi thờ Khổng Tử. Kiến trúc xây với 3 gian Chính tẩm, 5 gian Bái đường.

Cho đến thời của vua Quang Trung, văn miếu đã được chuyển về Mạo Điền, hợp nhất với trường học và trường thi tạo thành 1 trung tâm văn hóa lớn lúc bấy giờ. Và từ đó việc cải thiện và tôn tạo lại văn miếu được mọi người quan tâm, đẩy mạnh cho nên đã tạo thành một khối kiến trúc hoàn chỉnh với: Hậu cung, Đông vu, Tây vu, gác Thuê văn, gác trống, gác Khánh.

van-mieu-mao-dien-hai-duong

Sau này văn miếu không chỉ thờ mỗi Khổng Tử mà còn thờ cả những vị học giả lỗi lạc khác của Việt Nam như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Vũ Hữu, Mạc Đỉnh Chi, PHạm Sư Mạnh, Tuệ Tĩnh. Khu du lịch tâm linh văn miếu Hải Dương vào năm 1992 đã được nhà nước cấp nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.


Xem Thêm: Khu du lịch tâm linh ở Vĩnh Phúc có những nơi nào


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0987.662.123

5/5 - (1 bình chọn)