Khám phá vẻ đẹp tâm linh của chùa Phật Tích Bắc Ninh

gioi-thieu-chua-phat-tich-bac-ninh

Bắc Ninh không chỉ được biết đến là cái nôi của nền dân ca quan họ mà nơi đây còn là một trong những địa điểm tâm linh được nhiều người quan tâm. Được biết tại Bắc Ninh có một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng với quy mô xây dựng rộng lớn có tên là chùa Phật Tích Bắc Ninh.

Đây được coi là một trong những ngôi chùa vô cùng linh thiêng tại khu vực Bắc Ninh với nhiều truyền thuyết và huyền thoại thú vị. Chính vì lý do đó cho nên nơi đây được cho là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến khám phá. Bài viết dưới đây sẽ tiến hành khám phá vẻ đẹp tâm linh của chùa Phật Tích Bắc Ninh.

ve-dep-chua-phat-tich-bac-ninh

Giới thiệu khái quát về chùa Phật Tích Bắc Ninh

Thời gian xây dựng của chùa Phật Tích Bắc Ninh

Chùa Phật Tích hãy còn gọi với một cái tên khác đó là chùa Vạn Phúc đây là cái tên gọi xa xưa của ngôi chùa này. Được biết ngôi chùa này được xây dựng trên sườn núi phía nam của núi Lan Kha tại khu vực xã Phật Tích, Bắc Ninh. Tại vì được xây dựng ở vị trí này cho nên nó đã được lấy Phật Tích để làm tên cho ngôi chùa.

Ngôi chùa này nổi tiếng không chỉ vì quy mô mà còn về những truyền thuyết và huyền tâm linh của nó. Theo sử sách ghi lại thì ngôi chùa này là nơi nghỉ chân của những người Ấn Độ giáo vào nước ta vào những năm 1057 để truyền đạo. Theo đó Vua Lý Thánh Tông đã tin tưởng và cho xây dựng ngôi chùa này và thời kỳ này được coi là thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo.

Dựa vào những thông tin này có thể thấy chùa Phật Tích Bắc Ninh được coi là ngôi chùa đầu tiên và là trung tâm của nền văn hóa phật giáo thời kỳ Đại Việt.

gioi-thieu-chua-phat-tich-bac-ninh

Quá trình hình thành và xây dựng của chùa Phật Tích Bắc Ninh

Có thể thấy thời gian xây dựng chùa Phật Tích Bắc Ninh là khá sớm và đây là nơi chứng kiến rất nhiều những sự kiện lịch sử quan trọng của nước ta. Trước khi nước ta bị thực dân Pháp đô hộ thì nơi đây được các triều đại trước sử dụng để thực hiện các công việc liên quan đến tôn giáo. Tuy nhiên sau khi thực dân Pháp đô hộ thì nơi đây gần như bị phá hủy.

Đến năm 1959 khi miền Bắc đã được giải phóng thì nhà nước đã cho xây dựng lại ngôi chùa này từ những di vẫn còn sót lại sau khi bị phá hủy. Chùa Phật Tích sau một thời gian dài mới được xây dựng lại hoàn chỉnh và tìm được rất nhiều di vật mang tính lịch sử vô giá được tìm thấy.

Có thể nói với thời gian hình thành và xây dựng hơn 1000 năm nơi đây xuất hiện rất nhiều những truyền thuyết và huyền thoại liên quan đến ngôi chùa này. Ngoài ra nơi đây còn được coi là một trong những địa điểm di tích văn hóa lớn tại khu vực tỉnh Bắc Ninh, vào năm 1962 thì ngôi chùa Phật Tích này đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa của nước ta.

Khám phá các khu vực của chùa Phật Tích Bắc Ninh

Sau khi được xây dựng lại chùa Phật Tích Bắc Ninh đã tiến hành tìm kiếm lại các di tích cũ, xây dựng các khu vực đền thờ với những phân khu như sau:

Khu vực đền thờ chính

Khu vực đền thờ chính là một trong những phân khu được xây dựng với diện tích vô cùng rộng lớn được phân chia thành rất nhiều khu vực khác nhau. Khu vực này sẽ xây dựng 7 gian tiền chính, được sử dụng để đón tiếp các du khách và những người hương lễ chùa.

Ngoài ra còn thiết kế thêm khu vực thờ với 5 gian thờ Phật và các vị Tam Thế Phật, 8 gian thờ Tổ và 7 gian thờ Thánh Mẫu. Ngoài ra bên cạnh khu vực đền thờ chính sẽ được xây dựng thêm một miếu thờ. Được biết đây chính là miếu thờ của bà Trần Thị Ngọc Anh người có công lao lớn trong việc trùng tu và phục dựng lại ngôi chùa chùa Phật Tích Bắc Ninh này.

khu-vuc-den-tho-chinh-chua-phat-tich

Được biết ngôi chùa này sau khi phục hưng đã tiến hành xây dựng với những nét kiến trúc của Triều đại nhà Lý. Có thể nói đây chính là một trong những địa điểm du lịch được rất nhiều người yêu thích với không gian đậm nét về lịch sử.

Khu vực tượng phật A Di Đà

Như đã giới thiệu phần trên thì chùa Phật Tích Bắc Ninh trước đây được có tên là chùa Vạn Phúc, được biết việc đổi tên này là do sự kiện một ngôi tháp ở trong chùa bị đổ. Trong quá trình tìm kiếm di tích để phục hưng chùa Phật Tích Bắc Ninh thì họ đã phát hiện ra bức tượng phật A Di Đà, bức tượng phật này được cho là được xây dựng vào thời kỳ nhà Lý.

Được biết chất liệu được sử dụng để làm bức tượng phật này đó chính là đá xanh nguyên khối với chiều cao khoảng 2,7m. Đây được coi là một trong những bức tượng Phật có niên đại lâu đời nhất ở Việt Nam hiện nay và được sao y thành nhiều phiên bản đặt ở các khu vực bảo tàng.

tuong-a-di-da-chua-phat-tich-bac-ninh

Ngoài ra trong khu vực này còn được xây dựng thêm “Đại Tượng Phật” là một bức tượng phật cao 27m và xây dựng trên đỉnh núi Lan Kha. Với chiều cao là 27m thì đây được coi là một trong những bức tượng cao nhất tại khu vực Đông Nam Á lức đó. Chính vì lý do đó cho nên nơi đây rất thu hút nhiều du khách và người hướng phật đến để tham quan.

Khu vực Vườn pháp của chùa Phật Tích

Diện tích xây dựng của ngôi chùa này vô cùng rộng lớn đặc biệt là khu vực Vườn Tháp với hơn 32 ngọn tháp khác nhau,các ngọn tháp được dùng để cất giữ xá lị của các vị sư trụ trì và nhục thân của Thiền sư Chuyết Chuyết. Nhìn vào số lượng tháp cho trong vườn tháp chúng ta có thể thấy được lịch sử phát triển của ngôi chùa này rất dài.

Đặc biệt trong khu vực Vườn Tháp thì Tháp Phổ Quang được coi là một trong những công trình hình xây dựng tháp được nhiều người chú ý. Tháp Thọ Quang được coi là một trong những tòa tháp được xây dựng dựa trên sự tưởng nhớ của toàn tháp cổ cao 40m trước kia. Tháp Phổ Quang có chiều cao 5m với 14 tầng, đặc biệt trên đỉnh tháp được xây dựng một quả chuông lớn.

vuon-thap-chua-phat-tich

Khu vực hàng tượng hình linh thú

Hàng tượng linh thú được coi là một trong những khu vực có lịch sử xây dựng lâu đời nhất trong chùa Phật Tích Bắc Ninh. Dựa vào hình dáng cũng như thiết kế bên ngoài của hàng tượng này bạn có thể thấy nó có độ tuổi lên đến hàng ngàn năm. Được biết hình tượng linh thú này được xây dựng ở vị trí án ngữ của khu vựng sân chùa, ngay trước khu vực tháp Tam Bảo.

Khu vực hàng tượng hình thú này được xây dựng với 5 đôi và 10 con linh thú là: voi, sư tử, trâu, ngựa và sấu. Hàng tượng này được điêu khắc vô cùng tinh tế với những biểu cảm và tư thế khác nhau và chúng có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni. Với ý nghĩa thiêng liêng thì hàng tượng này đã được công nhận là bảo vật Quốc gia vào năm 2017.

Khu vực Long Trì – Ao Rồng

Đây được coi là một trong những khu vực đặc biệt nhất tại của chùa Phật Tích Bắc Ninh với hình ảnh một chiếc ao nhỏ. Khu vực Long Trì này thường được mọi người gọi là Ao Rồng bởi vì ở dưới đáy của Long Trì có một thềm đá được khắc nổi hình 2 con rồng. Được biết hai con rồng này được chạm khắc theo những đường nét và đặc trưng của thời kỳ nhà Lý – thời điểm Phật Giáo đang hưng thịnh.

Thời điểm diễn ra lễ hội chùa Phật Tích

Có thể nói chùa Phật Tích chính là một trong những địa điểm tâm linh được nhiều người yêu thích với vẻ ngoái tráng lệ và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Với lịch sử hình thành lâu đời nơi đây còn là một trong những địa điểm diễn ra rất nhiều các lễ hội và lễ hội lớn nhất là Lễ hội chùa Phật Tích.

Lễ hội này được diễn ra hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán của nước ta được tổ chức từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 âm lịch của tháng giêng. Lễ hội Chùa Phật Tích tuy chỉ diễn ra vỏn vẹn có 3 ngày nhưng thu hút đông đảo rất nhiều người đến để tham gia hành hương, kính phật.

le-hoi-chua-phat-tich

Kinh nghiệm khi đi chùa phật tích Bắc Ninh

Nên đi chùa Phật Tích Bắc Ninh vào khoảng thời gian nào?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn đến thắp hương và kính Phật tại chùa Phật Tích Bắc Ninh. Thông thường thời điểm thích hợp nhất mà bạn nên hành hương tại chùa Phật Tích có thể là vào thời gian đầu năm đặc biệt từ mùng 3 đến mùng 5 âm. Đây là khoảng thời gian lễ hội diễn ra và thu hút rất nhiều người đến lễ phật, tuy nhiên lại rất đông đúc.

Do đó tùy vào thời điểm và mong muốn và bạn có thể lựa chọn thời điểm khách đông hoặc khách ít để đến hành hương.

Đi đến chùa Phật Tích Bắc Ninh bằng phương tiện nào?

Nếu bạn chưa đến chùa Phật Tích Bắc khi nào thì việc đến chùa bằng phương tiện nào cũng khiến nhiều người thắc mắc. Để có thể đến được chùa Phật Tích Bắc Ninh, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô theo hướng đường quốc lộ 1A và rẽ về hướng Từ Sơn/ Phật Tích. Ngoài ra bạn cũng có thể dựa trên ứng dụng Google Map trên điện thoại và đi theo chỉ dẫn.

Đi đến chùa Phật Tích Bắc Ninh mang theo đồ lễ gì?

Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người khi ghé thăm chùa Phật Tích Bắc Ninh vì không biết nên mang theo đồ lễ gì thì phù hợp. Chùa Phật Tích Bắc Ninh được coi là một nơi vô cùng linh thiêng cho nên có rất nhiều người sắm những đồ lễ có giá trị cao. Tuy nhiên khi đi chùa, lễ vật là tùy tâm cho nên bạn có thể sắm theo mong muốn và khả năng tài chính của bản thân.

Những món đồ lễ bạn có thể chuẩn bị như: Hoa quả; Bánh kẹo; Tiền vàng; Trầu Cau; Nước…. Đây là những món đồ lễ vô cùng đơn giản và bạn cũng có thể mua ở gần khu vực chùa Phật Tích Bắc Ninh.

kinh-nghiem-di-chua-phat-tich-bac-ninh

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm khi tham quan và khám phá chùa Phật Tích Bắc Ninh, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0964.881.678

5/5 - (1 bình chọn)