Khám phá Đền Công Đồng Bắc Lệ, địa điểm thiêng liêng nơi xứ Lạng Sơn

cong-den-bac-le

Du lịch tâm linh luôn là một hình thức du lịch được ưa thích nhất là đối với những người yêu thích sự yên bình, cảm giác thư thái, tĩnh lặng, không gian thiêng liêng mà các đền chùa mang lại. Đền Bắc Lệ đã không còn xa lạ và là một điểm du lịch tâm lịch nổi tiếng ở xứ Lạng Sơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ đồng hành cùng với bạn đi khám phá Đền Công Đồng Bắc Lệ Lạng Sơn ngay dưới bài viết sau đây.

cong-den-bac-le

Giới thiệu tổng quan về Đền Công Đồng Bắc Lệ

Đền Bắc Lệ hay còn được gọi với tên đầy đủ là Đền Công Đồng Bắc Lệ là một quần thể di tích du lịch tâm linh nằm trên quả đồi giữa khu Nam của Thôn Bắc Lệ, tỉnh Lạng Sơn cách trung tâm thành phố 80km. Phải nói rằng khu Đền này là một địa điểm tâm linh nổi tiếng luôn nằm trong top đầu các ngôi đền thiêng liêng bậc nhất xứ Lạng được rất nhiều các Phật Tử ghé thăm quanh năm và đặc biệt là vào dịp lễ.

Đền Công Đồng Bắc Lệ thì vẫn chưa được xác định thời gian ra đời tuy nhiên có thể chắc nó được xây dựng từ đầu thế kỉ XX, khoảng những năm 1919 trở đi, đến nay ngôi đền đã trải qua 5 lần tu sửa lớn nhưng không mất đi nét nguyên căn bản, vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính, thiêng liêng, nguyên bản các họa tiết, điêu khắc trên mái, cột, các thiết kế khác. Bên cạnh đó nhờ những lần tu sửa lại đền đã làm cho đền an toàn hơn.

Ở Bắc Ninh có một ngôi đền nổi tiếng xin lộc rơi, lộc vãi và vay vốn làm ăn kinh doanh có thể bạn quan tâm.

Tìm hiểu về: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

cong-chinh-den-cong-dong-bac-le

Kiến trúc, thiết kế của Đền Công Đồng Bắc Lệ

Ngôi đền Bắc Lệ này khá đặt biệt, nó là sự giao thoa giữ nền văn hóa kiến trúc của Việt Nam với Trung Quốc tạo nên nét độc đáo. Các cột chống, bảng hiệu, chữ viết trên mái, trần đền mang đậm phong cách các đình chùa của nước ta pha một chút kiến trúc của Trung Quốc về mái, chữ viết trên mái càng thấy được nét đẹp tạo không khí ấm cúng thiêng liêng. Một điểm đặc biệt trong thiết kế của đền nằm ở phần mái có “Long triều lưỡng nghi” mang ý nghĩa trời đất, âm dương hài hòa sẽ đem lại sức sống cho vạn vật.

Đền Bắc Lệ chính được thiết kế giống với ngôi nhà 3 gian gồm 3 cung: Đệ Nhất – Đệ Nhị – Đệ Tam (cung cấm) có diện tích khoảng 125cm2 nằm ở vị trí trung tâm chính giữa. Bên cạnh đó, có một số gian thờ khác như: bên cạnh gian thờ chính thì có miếu nhỏ nhỏ khoảng 10m² nơi đây thờ Chầu Bé Bắc Lệ, bàn thờ Ngũ Hổ ngoài trời được đặt phía trước bên trái phía Đông Bắc

Khi đi bộ từ dưới chân đồi đi lên, đập vào mắt chúng ta là Cổng Tam Quan uy nghiêm, đi qua đó sẽ là bước chân bắt đầu cuộc hành trình khám phá thăm quan Đền Bắc Lệ. Đến với điện thờ chính bạn sẽ thấy được lối thiết kế xây dựng kiểu chữ “Đinh” gồm tiền tế tức đền thờ chính dùng để tế bái và hậu cung bao gồm các gian phòng phụ phía sau.

Sự tích về Mẫu Thượng Ngàn tại Đền Công Đồng Bắc Lệ

Tương truyền có câu chuyện dân gian được kể về sự tích như sau. Câu chuyện về Mẫu Thượng Ngàn là con gái của thần núi Sơn Tinh với công chúa Mỵ Nương, bà là cháu ngoại của vua Hùng bà còn có tên gọi là công chúa La Bình .

Tích truyện kể lại rằng: Mẫu Thượng Ngàn rất cùng hay đi chu du ngoạn thủy với cha tới các bản mường, nơi có người dân sinh sống tấp nập. Vào đến thời Lê Lợi, khi quân giặc xâm chiếm đến đây bà đã hiển linh hóa thành bó đuốc dẫn đường cho quân ta thoát khỏi quân giặc. Sau khi Bình Ngô đại thắng, Lê Lợi lên làm vua và nhớ đến công ơn của bà nên đã lập ra đền Bắc Lệ để thờ cúng ghi nhớ bà.

Ngày nay thì câu chuyện này vẫn được lưu truyền từ đời này sang đời khác trải qua nhiều thế hệ thì nét đẹp truyền thống về lòng biết ơn của nhân dân ta vẫn được lưu truyền và nhớ đến. Đền Công Đồng Bắc Lệ chính là nơi để người dân xứ Lạng nói riêng và người dân cả nước nói chung nhớ đến Mẫu Thượng Ngàn.

cung-cong-dong-bac-le

Đền Công Đồng Bắc Lệ thờ ai?

Đền Công Đồng Bắc Lệ thờ ai?

Giống như chia sẻ ở trên thì Đền Công Đồng Bắc Lệ thờ chính là Mẫu Thượng Ngàn nơi bà đã hiển linh, âm phù. Đền cũng nằm 1 trong 3 nơi được coi là thờ chính Mẫu Thượng Ngàn của nước ta, đền chính sẽ dùng để tượng bà thờ cúng.

Ngoài ra, đền còn là nơi thờ chính của Chầu Bé, một vị thánh chầu nổi tiếng trong Tứ Phủ Chầu Bà. Theo dân gian tương truyền lại Chầu Bé Bắc Lệ vốn gốc người Nùng, dưới thời Lê Thái Tổ, luôn hầu cận bên Mẫu Thượng Ngàn giáng sinh xuống vừng đất Lạng Sơn giúp nhân dân ta đánh đuổi giăc. Đền thờ chính của Chầu Bé là ngôi miếu nhỏ khoảng 10m2.

Khi đến thắp hương, dâng lễ ở đền thì chúng ta sẽ thường khấu lễ tại miếu Chầu Bé trước rồi sẽ làm lễ tại đền chính thờ Mẫu.

Đi đền Công Đồng Bắc Lệ cầu gì?

Đi đền Công Đồng Bắc Lệ thì cầu gì?

Đây có lẽ là một trong những yếu tố để mọi người đến chùa cầu mong những điều mình muốn. Đến với Đền Bắc Lệ mọi người cầu nguyện cho tâm hồn được thanh tĩnh, thư thái, tìm về với Phật, ngoài ra cũng dâng sớ cầu tài lộc, may mắn mong muốn sức khỏe dồi dào, cuộc sống viên mãn. Mọi người khi đến sẽ được ngắm cảnh núi non hùng vĩ với hương thơm ngào ngạt của hương khói thưởng thức các không khí linh thiêng nơi đền chùa và vào những dịp đặc biệt sẽ được nghe hát chầu văn.

Một điều thú vị đó chính là mọi người đến với đến sẽ đa số cầu tình duyên,bởi người dân nơi đây luôn đặt niềm tin rằng Đền Công Đồng Bắc Lệ là ngôi đền khi đến để cầu tình duyên thiêng nhất tại xứ Lạng. Chúng ta cầu gặp được bạn đời như mong muốn, tình duyên suôn sẻ, cuộc sống hôn nhân, con cái hạnh phúc. Một số người tình duyên lận đận thì thường tìm đến cầu khấn.

le-hoi-den-cong-dong-bac-le

>>>Xem thêm: Du lịch tâm linh tại Đền Ông Hoàng Bảy- (Đền Bảo Hà) Lào Cai

Hành trình tham quan khi đến Đền Bắc Lệ

Khi đến tham quan Đền bạn sẽ đi từ phía dưới chân đồi lên đến nơi sẽ nhìn thấy Cổng Tam Quan, sau đó tiến sau vào bên trong đi thắp hương cho miếu Chầu Bé Bắc Lệ, rồi làm lễ, dâng sớ ở điện chính thờ Mẫu Thượng Ngàn. Tiếp sau đó là tham quan hậu cung phía sau gồm các gian nhà nhỏ, trải dài thờ phụng thổ công.

Vì Đền nằm trên một quả đồi nên sẽ được bao quanh là núi non hùng vĩ với voiws những con đường đất, bậc thang bằng đá trải dài. Để tham quan Đền Bắc Lệ, cách duy nhất bạn có thể đi là leo núi, tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bới núi thoải không dốc, neo không tốn nhiều sức. Khi leo núi bạn sẽ hòa mình vào với thiên nhiên, núi rừng, tiếng chim ca tại ra một khung cảnh vô cùng thanh tịnh, mang đến cảm giác an lạc, tâm sẽ tịnh. Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta đi cùng với bạn bè, gia đình người thân Đền sẽ cùng nhau hướng về cõi thiêng liêng.

Lễ hội Đền Công Đồng Bắc Lệ

Đền thì mở cửa quanh năm để đón du khách thập phương với cảnh đẹp non xanh hữu tình với nét thiêng liêng vốn có của Đền, khi vào mùa lễ hội thì du khách đến đây rất đông để tham gia lễ hội một năm một lần.

Thời gian tổ chức

Thời gian lễ hội được tổ chức từ ngày 18 đến 20 tháng 9 âm lịch hằng năm, trong 3 ngày lễ thì có rất nhiều người tham gia lễ hội. Đặc biệt vào ngày 20 sẽ là ngày lễ chính, rước Mẫu Thượng Ngàn lên đền và tổ chức nhiều lễ cúng, hát chầu văn.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội

Trước thời gian 3 ngày lễ được diễn ra thì đã có rất nhiều người đến trước để tránh việc quá đông. Lễ hội Đền Công Đồng Bắc Lệ sẽ bao gồm nhiều phần như: lễ chính, lễ rước, lễ chính tiệc…

Người trong đội tổ chức nghi lễ sẽ lấy nước suối ngoiaf đền Bắc Lệ để lau tượng Thánh Mẫu và Ngọc Hoàng và lễ chính tiệc bao giờ cũng có cỗ tam sinh làm vật hiến tế. Các khách đến lễ sẽ dâng sớ, lễ vật lên Mẫu Thượng Ngàn như mân hoa quả đồ lễ vàng mã, ngựa…

Những người được chọn sẽ khiêng kiệu Mẫu rước đi xung quanh từ cổng vào đến đền chính trong tiếng chiêng, trống cùng đoàn người tham gia lễ hội. Đặc biệt, trong quá trình đó thì kiệu sẽ phải được rước đến Đền Đèo Kẻng để làm đại tế. Sau đó đoàn rước kiệu sẽ quay lại Công Đồng Bắc Lệ để làm đại tế.

le-hoi-den-cong-dong-bac-le-lang-son

Mách bạn kinh nghiệm đi lễ tại Đền Công Đồng Bắc Lệ

Để hành trình của bạn khám phá tham quan Đền Bắc Lệ được trọn vẹn, bạn cần chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm như sau:

  • Lên kế hoạch đi chi tiết: những chuyến đi tham quan, trải nghiệm ít sẽ diễn ra trong vòng 1-3 ngày, bạn cần lên kế hoạch chi tiết về phương tiện đi lại, lịch trình tham quan… để tránh gặp những rắc rối, hay bị thụ động.
  • Trang phục: đây là một điều quan trọng, bạn nên chuẩn bị những bộ trang phục lịch sự, phù hợp với không gian thiềng liềng. Nên chọn những bộ trang phục dễ dàng vận động để bạn có thể leo núi tham gia diễn hành cùng đoàn rước.
  • Đồ dâng lễ: không cần phải quá cầu kỳ cồng kềnh, nhưng cần đảm bảo đầy đủ và xuất phát từ tấm lòng thành kính.
  • Khi dâng hương dâng lễ cần đến đầy đủ các miếu, Tam tòa, cả hậu cung.
  • Nếu bạn muốn được tận mắt chiêm ngưỡng lễ rước thì đi vào ngày lễ còn không để tránh phải chen lấn, xô đẩy thì kinh nghiệm đi Đền Công Đồng Bắc Lệ sẽ là đi ngày thường. Bạn vẫn thưởng thức được cảnh đẹp nơi đây vừa dâng lễ.
  • Đảm bảo về vấn đề về sức khỏe, chuẩn bị 1 số loại thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp
  • để tránh những điều không mong muốn
  • Bên cạnh đó, nếu có nhiều thời gian thì bạn cũng có thể đến với rất nhiều những điểm du lịch tâm linh hay các điểm tham quan khác ở Lạng Sơn. Và đừng quên là hãy thưởng thức những đặc sản nơi đây và mua quà về làm kỷ niệm.
cong-den-cong-dong-bac-le

Qua toàn bộ bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn toàn bộ những tin chi tiết, cụ thể nhất về Đền Bắc Lệ, với những gì bạn vừa tìm hiểu qua thì chắc chắn bạn đã có được rất nhiều những kinh nghiệm để bắt đầu chuyến hành trình du lịch Đền Công Đồng Bắc Lệ. Nếu bạn muốn tìm hiểu bất cứ những địa điểm du lịch tâm linh nào khác của Việt Nam thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0964.881.678 để biết thêm thông tin.

>>> Xem thêm: Đền Chúa Thác Bờ Hòa Bình – Điểm đến tâm linh không thể bỏ qua


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0987.662.123

5/5 - (1 bình chọn)