Du lịch tâm linh tại Đền Ông Hoàng Bảy- (Đền Bảo Hà) Lào Cai

Đền Ông Hoàng Bảy - (Đền Bảo Hà) Lào Cai

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch nước nhà. Du lịch tâm linh là hình thức du lịch rất quen thuộc và phổ biến và được nhiều khách du lịch ưa chuộng tâm linh hướng đến. Bài viết dưới đây, (Đền bà Chúa Kho) sẽ giới thiệu với người đọc điểm du lịch tâm linh rất linh thiêng và thu hút sự quan tâm của nhiều du khách đền Ông Hoàng Bảy – (đền Bảo Hà) Lào Cai.

den-ong-hoang-bay-lao-cai

Tìm hiểu về hình thức du lịch tâm linh

Với người dân Việt Nam từ xa xưa yếu tố tâm linh như thờ tự tổ tiên, thờ những người có công với đất nước như những anh hùng liệt sỹ, những vị tướng, vị anh hùng đã trở thành truyền thống và một nét đẹp văn hóa tinh thần luôn được những người con Việt lưu giữ và phát triển.

Ngày nay, những hoạt động tâm linh đã trở thành nét đẹp truyền thống và được nhiều người dân không chỉ trong nước mà nhiều du khách nước ngoài yêu thích tìm đến những địa điểm tâm linh nổi tiếng như đền, chùa, miếu không chỉ để cầu mong cho gia đình luôn có sức khỏe, bình an, cầu cho con cháu công thành danh toại.

den-bao-ha-lao-cai

Nhiều người làm ăn kinh doanh còn đến những điểm du lịch để mong cầu may mắn đến với mình trong việc làm ăn, kinh doanh sẽ kiếm được nhiều lộc. Cũng rất nhiều khách du lịch đến đây để tham quan và chiêm ngưỡng những nét đẹp của thiên nhiên nơi đây.

Du lịch tâm linh không chỉ góp phần trong việc gìn giữ và bảo vệ những nét đẹp văn hóa tinh thần của dân tộc mà còn góp phần tạo nên sự tăng trưởng và phát triển mạnh của nền kinh tế du lịch. Để đáp ứng được nhu cầu du lịch tâm linh của các du khách nhiều cơ sở chuyên cung cấp những dịch vụ tâm linh xuất hiện làm cho đời sống kinh tế của người dân ở những khu du lịch tâm linh cũng rất phát triển.

Những hình thức du lịch tâm linh ở Việt Nam

Du lịch tâm linh ở Việt Nam ngày càng được chú trọng và thúc đẩy phát triển với nhiều hình thức tâm linh có những đặc điểm nổi bật sau:

Du lịch tâm linh gắn liền với những đức tin gắn liền với những tôn giáo khác nhau như Phật Giáo với những công trình kiến trúc đồ sộ là những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất như chùa Tam Chúc, chùa Ba Vàng, chùa Phật Quang cùng với đó là hàng nghìn ngôi chùa lớn nhỏ trên khắp đất nước. Ngoài ra, ở nước ta đạo tín ngưỡng có sức ảnh hưởng lớn là đạo Cao Đài, đạo Thiên Chúa cũng có nhiều công trình kiến trúc, giáo đường thu hút được lượng lớn khách du lịch đến tham quan

den-ong-hoang-bay-lao-cai

Du lịch tín ngưỡng gắn với việc thờ cúng , tri ân những vị anh hùng có công trong lịch sử dân tộc, có công bảo vệ tổ quốc.

Những di tích lịch sử được người dân và nhà nước xây dựng để thể hiện lòng biết ơn và lưu giữ chiến công như những nghĩa trang lịch sử, di tích lịch sử về các cuộc kháng chiến, những ngôi đền chùa nổi tiếng để thờ cúng những vị anh hùng trong lịch sử nổi tiếng như đền cô Sáu ở Côn Đảo, đền thờ ông Hoàng Bảy ở Lào Cai, đền thờ ông Hoàng Mười ở Nghệ An, đền bà chúa Kho ở Bắc Ninh… và hàng nghìn những ngôi đền nổi tiếng và linh thiêng ở mọi miền đất nước được người dân dựng lên để tưởng nhớ công ơn.

Những nét tâm linh còn được thể hiện với những tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên, dòng họ thể hiện sự biết ơn và báo hiếu của những người con, người cháu với những người thân sinh ra mình.

Có nhiều công trình nhà thờ tổ được con cháu của các dòng họ xây dựng và cũng trở thành những địa điểm nổi tiếng được nhiều người biết đến như nhà thờ tổ họ Trương nổi tiếng ở Ninh Bình được quốc gia công nhận, nhà thờ họ Bùi ở Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc…

tuong-duc-thanh-hoang-bay

Những nét đẹp, nét đặc trưng của du lịch tâm linh sẽ được thể hiện rõ nét nhất vào những mùa du lịch cao điểm nhất sẽ diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội lớn với quy mô hoành tráng và thu hút lượng lớn du khách khắp nơi đến tham gia.

Đền Ông Hoàng Bảy – Bảo Hà – Lào Cai địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Ở Việt Nam là một nước có nhiều nét đẹp tâm linh với nhiều khu du lịch tâm linh nổi tiếng và một trong những nét tín ngưỡng tâm linh được unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng ở Việt Nam là tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ. Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà cũng là điểm du lịch nổi tiếng bởi sự linh thiêng, kiến trúc xây dựng và nét đẹp của thiên nhiên nơi đây.

Sơ lược về di tích lịch sử đền ông Hoàng Bảy – Bảo Hà ( Lào Cai)

Tương truyền từ thời xa xưa ở vùng đất Bảo Hà – vùng biên cương phía Bắc của tổ quốc vào những năm ( 1740 -1786 ) có giặc Phương Bắc tràn sang cướp bóc và giết hại nhiều dân lành.

di-tich-ong-hoang-bay-bao-ha-lao-cai

Triều đình đã cử một viên danh tướng họ Nguyễn – (vị quan hoàng Bảy sau này) hiện thời đang trấn thủ tại vùng đất Quy Hóa đưa quân lên vùng đất biên giới phía Bắc dẹp loạn bọn xâm lược. Quân của tướng Hoàng Bảy đánh đến đâu thắng lợi vẻ vang đến đó và phá tan những bọn cướp nước xâm lược.

Ông đã có công lớn trong việc thống nhất những địa phương, tù trưởng, thổ hào ở vùng đất biên giới phía Bắc, gắn kết họ với nhau để tạo thành những lực lượng quân đội hùng mạnh cùng với ông trấn giữ và bảo vệ vùng đất biên giới của Tổ Quốc.

Sau này, trong một trận chiến không cân sức, ông Bảy bị giặc bắt và tiến hành tra tấn tàn bạo, dã man những ông vững chí một lòng trung thành với vua với dân và ông đã bị giặc ngoại xâm giết và ném xác xuống dòng sông Hồng. 

Thi hài của ông chảy dọc theo dòng sông Hồng và khi đến với vùng đất Bảo Hà – Lào Cai thì dừng lại và được người dân nơi đây tìm thấy và chôn cất long trọng. Nghe những người dân ở đây kể lại khi tìm thấy di hài của ông Bảy và lập đàn tế bái đã xảy ra vô số những điều tâm linh ly kỳ. 

Sau này, ông Bảy hiển linh nhiều lần và giúp nhân dân nơi đây đánh giặc và phù hộ cho nhân dân Quốc thái dân an và được người dân ở đây nhớ ơn và dựng nên đền thờ Bảo Hà để ghi nhớ công ơn và thờ tự ông đến ngày nay.

dien-tho-den-ong-hoang-bay

Đền thờ quan Hoàng Bảy ở đâu?

Người dân Bảo Hà – Lào Cai đã dựng nên đền thờ cho Ông Bảy nằm tọa lạc ở chân đồi Núi Cấm nằm ngay bên bờ thượng lưu con Sông Hồng, ở bên bến phà Trái Hút thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nơi mà ông thường hiển linh ngự về giúp dân theo lời kể của ông cha ta.

Tuy nhiên, ở nước ta để nhớ ơn công lao và những đóng góp của ông Hoàng Bảy người dân đã dựng nhiều đền thờ ông ở khắp nơi những đền thờ chính và nổi tiếng nhất chính là đền thờ Bảo Hà ở Lào Cai.

den-ong-hoang-bay-o-dau

Du lịch tâm linh đền ông Hoàng Bảy – Bảo Hà thu hút khách thập phương đến vào thời gian nào?

Hằng năm, cứ vào những độ tháng 4 và đặc biệt là tháng 7 âm lịch, người dân nơi đây sẽ tổ chức những lễ hội và làm giỗ cho ông chính vào ngày 17/7 âm lịch. Những ngày này, là thời điểm hàng nghìn những vị khách thập phương đến đây để dâng lễ , thăm viếng ông.

Với tương truyền ông Bảy là vị thần linh rất linh thiêng bởi vậy, những du khách khắp nơi đổ về đây không chỉ để ngắm những cảnh sắc đẹp của thiên nhiên mà còn đề cầu an, cầu phúc cho bản thân và gia đình.

Nhiều doanh nhân, người nổi tiếng hay đơn giản là những người làm ăn kinh doanh cũng sẽ đến với đền thờ ông Hoàng Bảy để cúng lễ và cầu cho những việc làm ăn kinh doanh của mình thuận buồm xuôi gió thu được nhiều lộc lá. Cầu cho gia đình sức khỏe, cầu công danh và làm ăn…

Ngoài ra, với những dịp lễ lớn của ông các bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những cô đồng, cậu đồng từ khắp nơi đổ về để cùng dâng lễ đàn và hầu giá ông Hoàng Bảy ngự về để xe giá chứng cho lòng dân. Cùng với đó là nhiều hoạt động tâm linh như hát chầu văn, hầu đồng được diễn ra rất trang nghiêm và long trọng.

nen-di-le-ong-hoang-bay-vao-thoi-gian-nao

Khi đi lễ Đền ông Hoàng Bảy chuẩn bị những đồ lễ gì?

Cùng với sự nổi tiếng và linh thiêng của ngôi đền, người dân ở khắp nơi sắm những mâm cao cỗ đầy hay nếu không có kinh phí thì bạn cũng chỉ cần sắm một bộ lễ đơn giản phù hợp với kinh tế của bản thân, hay chỉ cần mang cái tâm thành kính đến với ông và sẽ được ông Bảy chứng giám. Dưới đây, Đền bà chúa Kho sẽ điểm qua những đồ lễ khi đến đền thờ ông Hoàng Bảy cho những người mới.

Khi đến đền thờ ông Hoàng Bảy bạn có thể sắm sẵn những đồ lễ ngay tại nhà rồi mang đi như các đồ lễ mặn như xôi,  con gà trống, trứng gà, rượu và xấp tiền vàng. Chuẩn bị thêm những đồ lễ ngọt như hoa tươi, quả , bánh kẹo, thuốc lá, rượu bia, nước ngọt hoặc nước khoáng đều được. Thêm vào đó là tiền vàng, nến, trầu cau… Nếu như bạn có điều kiện thì có thể sắm sửa thêm những con ngựa mã, quần áo, mũ và dâng vàng vào để làm công đức cho đền chùa.

di-le-ong-hoang-bay-chuan-bi-nhung-do-le-gi

Tùy vào kinh tế, điều kiện và nhu cầu mà lễ lộc của mỗi người chuẩn bị sẽ khác nhau. Nếu bạn không chuẩn bị được sẵn những đồ lễ ở nhà thì đến với đền thờ Ông Bảy có rất nhiều những dịch vụ chuyên sắm sửa và chuẩn bị đồ lễ ông Hoàng Bảy phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

Khi đến với đền để đi lễ quan Hoàng Bảy bạn có thể sắm lễ mặn, lễ ngọt đều được, lễ to lễ nhỏ tùy tâm. Nhưng hãy khởi từ tâm của bạn, có lòng thành tâm cúng bái và tin tưởng sẽ được mọi thần linh chứng giám cho lòng thành của con dân. 


Bài viết trên, Đền Bà chúa Kho đã giới thiệu cho bạn đọc một điểm du lịch tâm linh rất linh thiêng nổi tiếng – Đền ông Hoàng Bảy – đền Bảo Hà ( Lào Cai ) mà bạn nên đến để trải nghiệm và tham quan. Ngoài ra, bạn là người làm ăn kinh doanh sẽ không thể bỏ qua đi lễ xin lộc ở đền Bà chúa Kho Bắc Ninh.


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0964.881.678

5/5 - (1 bình chọn)