Du Lịch Tâm Linh ở Lào Cai có những ngôi Đền Chùa nào nổi tiếng

du-lich-tam-linh-lao-cai-co-nhung-ngoi-den-nao

Bài viết giới thiệu sơ lược về văn hóa địa phương cũng như giới thiệu về những địa điểm du lịch tâm linh đền chùa ở Lào Cai mà bạn nên ghé thăm nếu đã đặt chân đến vùng đất này.

Giới thiệu về văn hóa, bản sắc, tín ngưỡng tỉnh Lào Cai

Trên mảnh đất Lào Cai có 27 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó thì phần lớn là người dân tộc Kinh, rồi sau đó mới đến người Tày, Dao, Thái, Hoa, La chí… Tỉnh Lào Cai là địa điểm có số dân tộc chiếm 50% so với số dân tộc trên toàn cả nước, vậy nên đặc điểm nổi bật của nền văn hóa trong các dân tộc ở trên tỉnh này là kiểu văn hóa đa dân tộc, giàu bản sắc.

van-hoa-ban-sac-tinh-lao-cai

Người dân ở tỉnh Lào Cai đã sáng tạo, và lưu dữ hàng trăm di tích lịch sử văn hóa.

 • Nổi bật nhất là di tích về bãi đá cổ, ở trên mỗi tảng đá đó được khắc lên hình bản đồ, chữ viết, hình người tất cả đã có niên đại từ hàng nghìn năm về trước được đặt ở thung lũng Mường Hoa thuộc thành phố Sa Pa.
 • Di tích thờ ông Hoàng Bảy chính là một vị tướng có công bảo vê biên giới của đất nước vào thời Hậu Lê, được con dân tôn thờ là “ Thần vê quốc”.
 • Khu di tích đền Thượng nơi đây thờ Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo đã được xây dựng lên từ thời Lê Trung hưng đạo niên hiệu của ngài là Chính Hòa…
 • Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có hệ thống các hang động kỳ ảo nay trở thành các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp thu hút khách du lịch đến với mảnh đất này như là: động Thủy Tiên, động Tả Thời, hang Tiên, động Xuân Quang…

Ở Bắc Ninh có một ngôi đền nổi tiếng xin lộc rơi, lộc vãi và vay vốn làm ăn kinh doanh có thể bạn quan tâm.

Tìm hiểu về: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

danh-lam-thang-canh-hung-vi-o-lao-cai

Còn nói riêng về trang phục ở đây có 34 kiểu loại với màu sắc khác nhau, chất liêu tạo thành cũng khác nhau. Và qua khảo sát cho thấy nơi đây có gần 100 điệu múa, có đầy đủ 10 họ với 11 chi khác nhau của tất cả các loại nhạc khí. Đặc biệt là kho tàng về các ngày lễ hôi ở đây vô cùng đặc sắc. Ví dụ như có ngày hôi cầu mùa gắn liền với tín ngưỡng thờ thần mặt trời, thần nước phồn thực bảo vệ rừng; còn có ngày hội đề cao những tấm gương anh hùng lịch sử.

Quy mô để tổ chức các ngày lễ cũng vô cùng đa dạng. Thời gian diễn ra lễ hội ở tỉnh trải dài cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Những đăc điểm này rất thuận lợi cho viêc phát triển ngành công nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Chợ phiên vùng cao đã trở thành một một đặc điểm nổi bật thu hút khách du lịch nước ngoài, trong đó nổi tiếng là chợ phiên Mường Hum, Y Tý, Bắc Hà, Cốc Ly, Mường Khương, Lùng Khấu Nhin,… Đặc biệt riêng về chợ phiên Bắc Hà đã được tạp chí du lịch “ Serendib” xếp vào là một trong mười chợ phiên nổi tiếng nhất của vùng Đông Nam Á. Nơi đây chính là địa điểm để dành cho người dân bản địa bày bán các đặc sản, những món ẩm thực đặc sắc như rượu ngô, thắng cố ngựa…

cho-phien-bac-ha-lao-cai

Nói về đặc sản, mận Bắc hà chính là loại mận mà ở ngoài có vỏ màu xanh chính là loại mận có ngoại hình bắt mắt nhất và ngon nhất trên vùng núi phía bắc. Loại nấm chân kim hay còn gọi là nấm phiến chẻ chính là một loại sản phẩm độc đáo chỉ có tại Bắc Hà, không chỉ là một loại thực phẩm có độ dinh dưỡng cao mà còn là một loại dược phẩm quý…

Xem thêm: Những ngôi Đền Chùa ở tỉnh Yên Bái nổi tiếng nhất để đi du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh ở Lào Cai có những ngôi đền chùa nào

Khu du lịch tâm linh đền Ông Hoàng Bảy ở Lào Cai

Ngôi đền nằm ở xã Bảo Hà thuộc huyện Bảo Yên, được nằm trong quần thể khu di tích của Thần vệ quốc ông Hoàng Bảy cùng đền Cô – Tân An, đã từ rất lâu đây chính là một địa điểm du lịch tâm linh rất phổ biến của người dân.

Ngôi đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối của đời Lê có niên hiệu là Cảnh Hưng, nơi đây là địa điểm thờ danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn, người đã có công đẩy lùi quân giặc ngoại xâm ở cửa ải Lào cai, để bảo vệ cho tổ quốc.

du-lich-tam-linh-den-ong-hoang-bay-bao-ha-o-lao-cai

Đường lối kiến trúc xậy dựng cho đến thời nay hầu như là vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, thể hiện lên rất là đồ sộ và trang nghiêm nhưng lại không quá cầu kỳ phức tạp bao gồm có:

 1. Cổng tam quan
 2. Sân đền
 3. Nhà khách
 4. Phủ chúa
 5. Sơn trang
 6. Tòa Đại bái
 7. Hậu cung
 8. Cung nhị
 9. Cung Công đồng

Bên trong các cung thờ chính của đền có các bức tượng thờ uy nghi như: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tần Quang, ông Hoàng Bảy… Ngôi đền hằng năm đều sẽ tổ chức rất nhiều ngày lễ, nhưng trong số đó ngày lễ để thu hút được lượng khách du lịch lớn tới với đền là ngày giỗ ông Hoàng Bảy vào 17 tháng 7 âm lịch.

du-lich-tam-linh-den-ong-hoang-bay-o-lao-cai

Khu du lịch tâm linh đền Ông Hoàng Bảy, xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai vào năm 1997 đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Xem chi tiết bài viết: Du lịch tâm linh tại Đền Ông Hoàng Bảy- (Đền Bảo Hà) Lào Cai

Điểm du lịch tâm linh Đền Bắc Hà

Ngôi đền được tọa lạc tại thị trấn Bắc Hà của huyện Bắc Hà, ở đây người dân lập nên để thờ hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật là người chính gốc Gia Lộc, Hải Dương hai anh em đã cùng nhau đi lên động Ngọc Uyển ( chính là vùng Bắc Hà của ngày nay) nhằm để xây dựng nên căn cứ quân sự, ổn định cho đời sống an cư của người dân cả một vùng biên giới rộng lớn nơi đây lúc bấy giờ.

Ngôi đền Bắc Hà, được xây dựng ngay ở trung tâm huyện, với dáng vẻ vô cùng uy nghi và rất linh thiêng, cổ kính. Khu đền Bắc Hà Lào Cai là di sản văn hóa mang ý nghĩa lớn trong quá trình lịch sử ông cha ta gìn dữ và phát triển vùng đất nơi địa đầu của đất nước. Là nơi để giáo dục con cháu đời sau về truyền thống xây dựng bảo vệ Tổ Quốc.

du-lich-tam-linh-den-bac-ha-o-lao-cai

Ngày lễ hội chính thức của đền được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, ngày này chính là ngày dỗ của Gia Quốc công Vũ Văn Mật. Địa điểm du lịch tâm linh đền Bắc Hà ở Lào Cai vào năm 2003 đã được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử của quốc gia.

Đền Phúc Khánh

Ngôi đền được xây trên quả đồi Cấm, tại thị trấn Phố Ràng thuộc huyện Bảo Yên của tỉnh Lào Cai. Đền có diện tích là 2,4 ha với quy mô rất đồ sộ bao gồm có:

 • Đền chính được xây với bố cục hình chữ Đinh, gồm có ba nếp là Tiền đường, Thiên hương và cả Hậu cung
 • Rồi tiếp đến các công trình nữa là nhà Tả vu, nhà Hữu vu, Tam quan ngoại, cổng nách
 • Ngoài ra còn có trụ biểu tại Tam quan ngoại, ban cô, ban cậu, miếu Sơn thần
 • Cùng các hạng mục phụ: nhà phủ Chúa, nhà từ đền, nhà hóa vàng, khuôn viên sân vườn rộng lớn.
du-lich-tam-linh-den-phuc-khanh-o-lao-cai

Qua nhiều lần được tu sửa tôn tạo lại thì cho đến nay ngôi đền đã được con dân phục dựng lại khá giống với ngôi đền cổ xưa. Song bên cạnh đó các nhà khảo cổ khi đến với ngôi đền đã phát hiện ra được khá nhiều vết tích của người xưa như là: những tảng đá lớn với đường nét chạm khắc tinh xảo, những vật dụng cổ còn sót lại như bát, đĩa, chum, vại, bình… đặc biệt còn tìm thấy một số vũ khí như kiếm, giáo.

Ngôi đền Phúc Khánh đã góp phần để bảo tồn giá trị lịch sử và văn hóa đặc sắc về vùng đất Bảo Yên giàu truyền thống cách mạng từ thủa xưa của cha ông ta. Địa điểm du lịch tâm linh đền Phúc Khánh ở Lào Cai đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Đền Mẫu ở Lào Cai

Ngôi đền được xây dựng ở cửa ải Lê Hoa, phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vỹ thuộc tỉnh Hưng Hóa; ngôi đền được người dân xây dựng lên cách đây hơn 300 năm về trước. Nơi đây ngoài ý nghĩ tôn thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ( là một trong trong số 4 vị Thánh bất tử) của dân tộc Việt Nam, đền còn có vị thế rất quan trọng nhằm khẳng định vị trí, chủ quyền vùng lãnh thổ quốc gia.

Ban đầu từ một ngôi đền nhỏ đơn sơ, nằm bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thi đền Mẫu đã 3 lần được các triều đại phong kiến Việt Nam ban tặng sắc, phong những tấm sắc phong ấy vẫn được người dân lưu dữ cho tới bây giờ chúng ta vẫn có thể chiêm ngưỡng được khi tới đền.

Qua quá trình được người dân trùng tu và tôn tạo lại thì bây giờ đền đã rất rộng lớn và khang trang với 9 gian thờ chính:

 1. Cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu
 2. Ban thờ Công đồng
 3. Đức Trần Triều
 4. Đức vua cha Ngọc Hoàng
 5. Các ban thờ phía Tả vu – Hữu vu nơi thờ Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang
 6. Các quan Hoàng Bảy
 7. Quan Hoàng Mười
 8. Quan lớn Thủ đền
 9. Động Sơn Trang
du-lich-tam-linh-den-mau-o-lao-cai

Tất cả các công trình đều được sắp xếp đặt theo trình tự ở trong đền. Các pho tượng thờ được sơn son thếp vàng mang trong mình một dáng vẻ đầy uy nghi tráng lệ, khuôn viên của đền được người dân luôn luôn dữ dìn xanh, sạch, đẹp.

Vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm chính là ngày người dân Lào Cai tổ chức tiệc chính Mẫu đệ Nhất Liễu Hạnh thu hút hàng nghìn khách du lịch tới với đền với tín ngưỡng riêng. Khu du lịch tâm linh đền Mẫu ở Lào Cai vào năm 2011 đã được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Du lịch tâm linh Đền Thượng ở Lào Cai

Ngôi đền tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu ( đỉnh Mai Linh) với độ cao 1200m so với mực nước biển. Đền dựa vào thế núi phía trước là sông Nậm Thi hiền hòa trong xanh, và nơi đây được ví như một bức tranh sơn thủy hùng vĩ vô cùng tươi đẹp. Ngôi đền được xây dựng ở phố Bảo Thắng, châu Thủy Hoa thuộc tỉnh Hưng Hóa.

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa đây chính là nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn. Đền Thượng được xây dựng lên với 7 ban thờ chính bao gồm có: cung thờ phật Thích Ca Mâu Ni, cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu, ban thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, cung thờ Đức vua cha Ngọc Hoàng… và các ban thờ phía Tả Vu Hữu Vu, Thập Nhị Tiên Cô, Chầu hầu cận Chúa và Cậu Bé thủ đền,…

du-lich-tam-linh-den-thuong-o-lao-cai

Nằm bên cạnh đền Thượng là ngôi đình được xây dựng hình vuông với 4 cửa, 8 rồng chầu, chính giữa phương đình là hình ảnh rùa vàng lưng đội bia đá trên còn có khắc tích “ Đức Thánh Trần”. Nơi đây trước kia từng là chỗ nghỉ chân của các vị quan quân khi đi tuần.

Hằng năm đền Thượng lại tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng giêng âm lịch thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan chiêm bái. Khu du lịch tâm linh đền Thượng tại Lào Cai đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1996.


Xem thêm: Chùa ở tỉnh Lai Châu và những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0987.662.123

5/5 - (1 bình chọn)