Những ngôi Đền Chùa ở tỉnh Yên Bái nổi tiếng nhất để đi du lịch tâm linh

van-hoa-du-lich-tam-linh-tinh-yen-bai

Những ngôi Đền Chùa ở tỉnh Yên Bái nổi tiếng nhất để đi du lịch tâm linh gồm những nơi nào:

Đôi nét về văn hóa tỉnh Yên Bái

Yên Bái nằm ở vị trí cửa ngõ của vùng núi Tây Bắc, đây chính là nơi giao thoa của nhiều nét văn hóa vùng miền đặc sắc, cùng với nhiều thắng cảnh thơ mộng thu hút khách du lịch như là hồ Thác Bà được tô điểm bởi 1.331 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau và nhiều hang động tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.

Ngoài ra còn có đầm Hậu, đầm Vân Hội, thác Hưng Khánh, hệ thống suối nước khoáng nóng từ thiên nhiên, những thửa ruộng bậc thang hệt như vân tay của trời trên nền núi cao La Pán Tẩn đã từng được xếp hạng di sản quốc gia, quần thể thác Lâm An…

tham-quan-du-lich-tam-linh-tinh-yen-bai

Ngoài phong cảnh hữu tình mà thiên nhiên ban tặng cho thì trên địa bàn tỉnh còn lưu dữ và bảo tồn được 33 di tích lịch sử được công nhận xếp hạng, trong số đó có 8 di tích cấp quốc gia nổi bật là: đồn Nghĩa Lộ, chiến khu Vần, đền Đông Cuông, địa điểm khu ủy Tây Bắc, di tích mộ Nguyễn Thái Học, di tích lịch sử bến Âu Lâu, nơi thành lập đội du kích Khau Phạ…

Con người ta đã phát hiện ra di cốt người hiện đại với niên đại 8-14 vạn năm trước ở hang Hùm huyện Lục Yên, thạp đồng Đào Thịnh, thạp đồng Hợp Minh, trống đồng Phù Nham, Khai Xuân, Mông Sơn và rất nhiều những công cụ được làm bằng đá, bằng đồng điều đó đã khẳng định mảnh đất Yên Bái chính là địa bàn sinh tụ của người Việt cổ, đã có nền văn hóa phát triển liên tục cho tới ngày nay.

Ở Bắc Ninh có một ngôi đền nổi tiếng xin lộc rơi, lộc vãi và vay vốn làm ăn kinh doanh có thể bạn quan tâm.

Tìm hiểu về: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

du-lich-o-yen-bai

Hiện nay trên toàn tỉnh Yên Bái đang có hơn 30 dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi một dân tộc đều mang trong mình bản sắc văn hóa riêng biệt tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một nét đặc trưng vô cùng độc đáo của vùng đất này.

Những di sản văn hóa phi vật thể ở Yên Bái cũng vô cùng phong phú, điển hình như có các ngày hội của những người dân tộc thiểu số được kéo dài trong suốt cả năm:

 • Tục lệ lấy nước đầu năm của người Dao
 • Lễ hội Xên Đông của người Thái
 • Lễ cơm mới của người H’mông
 • Lễ “Tỏn cộ” của người Thái đen

Những ngày lễ hội ở các vùng quê Yên Bái thường sẽ được diễn ra vào mùa Xuân và mùa Thu vậy nên thu hút được rất nhiều khách du lịch từ trong nước đến ngoài nước đến tham gia.

van-hoa-dan-toc-tinh-yen-bai

Song song cùng các ngày lễ hội sẽ là những trò chơi truyền thống của từng dân tộc khác nhau: ném pao, tung còn, đua mảng, đua ngựa, kéo co, chơi đu, đẩy gậy, đánh quay… Để nhằm rèn luyện sức khỏe người dân đã phát triển những trò chơi dân gian này thành những bộ môn thể thao hấp dẫn.

Cũng giống như những vùng miền khác Yên Bái cũng có những đặc sản mang tính đặc trưng của vùng đất này như: gạo nếp Tan ,gạo nếp Tú Lệ, xôi ngũ sắc, xôi tam sắc, táo Mèo, chè Tuyết, bưởi Đại Minh, thịt trâu gác bếp Văn Chấn, quế Văn Yên, lạp cá, rêu đá, mùi vị cay nồng của món “ mắc khén” “canh đắng”, “ khăm kìa”,…

Xem thêm: Du Lịch Tâm Linh ở Lào Cai có những ngôi Đền Chùa nào nổi tiếng

Các ngôi Đền Chùa ở tỉnh Yên Bái mà bạn nên đi du lịch tâm linh

Chùa Tháp Hắc Y – Đền Đại Cại ở tỉnh Yên Bái

Di tích chùa-tháp đất nung Hắc Y – Đền Đại Cại được xây dựng tọa lạc trên đỉnh của ngọn đồi Hắc Y nằm ở xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, khoác trên mình đường lối kiến trúc độc đáo của thời nhà Trần. Ở trên ngọn đồi Hắc Y đấy có thành đất, đấu đong quân, bãi quần ngựa… tất cả là những dấy ấn của một thời oanh liệt trong quá trình đấu tranh gìn giữ đất nước của cha ông ta.

chua-thap-hac-y-o-yen-bai

Trong khu di tích này còn có tháp Hắc Y, núi Thần Áo Đen, đình Bến Lăn, đền Đại Cại:

 • Núi Thần Áo Đen chính là một dãy núi đá cao, trên đỉnh núi còn sót lại những di tích như là ao cá, vườn cây tất cả chính là di tích của công trình tôn giáo thời Lý – Trần.
 • Đình Bến Lăn cho đến nay di tích còn sót lại chỉ có những tảng đá kê chân cột được xây dựng với đường kính 0,72m. Trong khu vực đình người ta đã phát hiện ra nhiều công cụ bằng đá cuội, những món đồ thể hiện đặc trưng cho nền văn hóa Sơn Vi cổ xưa.
 • Đền Đại Cại được xây dựng cạnh bên bờ sông Chảy, ngôi đền có hướng nhìn ra ngã ba sông và ngọn đồi Hắc Y. Khuôn viên của đền rất rộng và được bao trùm bởi không gian cây cối xanh mát, còn có con đường đi ven theo dọc bờ sông tạo lên vẻ đẹp thâm nghiêm và cổ kinh.
den-dai-cai-o-tinh-yen-bai

Khu du lịch chùa tháp Hắc Y – Đền Đại Cại của tỉnh Yên Bái đã được nhà nước ghi nhận là di tích câp quốc gia vào năm 2001.

Chùa Linh Thông tỉnh Yên Bái

Ngôi chùa nằm ở thôn Tiền Phong, xã Minh Quân thuộc huyện Trấn Yên. Trước đây chùa là nơi nười dân lập nên để thờ phật nên bên trong chùa đặt rất nhiều những pho: tượng Phật ngự trên tòa sen, tượng Thiền sư Lý khánh Văn, tượng của vua Lý thái Tổ uy nghi tất cả đều được sơn son thếp vàng.

Theo như tương truyền cha ông ta kể lại vào cuối thế kỷ thứ 18, sau một sự cố bất cẩn của người trông coi chùa hỏa hoạn đã ập đến và tiêu hủy đi toàn bộ ngôi chùa. Rồi dần về sau nhân dân đã cùng chung tay gây dựng lại ngôi chùa và đã tạc lại các tượng thờ trong chùa.

Ngôi chùa Linh Thông hiện nay được tạo dựng hoàn toàn bằng gỗ lim rất khang trang, rộng rãi vô cùng với những đường nét chạm khắc công phu của người thợ mộc xưa. Cho đến nay ở bảo tàng của tỉnh Yên Bái còn lưu dữ được một bệ sen, theo xác định ban đầu của các nhà sử học bệ sen này có niên đại ở thế kỷ thứ 18.

chua-linh-thong-o-tinh-yen-bai

Địa điểm du lịch tâm linh chùa Linh Thông nằm ở tỉnh Yên Bái vào năm 2006 đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đền Nhược Sơn tại Yên Bái

Ngôi đền Nhược Sơn được xây dựng ở thôn Ngọc Châu, xã Châu Quế hạ thuộc huyện Văn Yên, đây là nơi thờ (Hà Chương) chính là một vị võ tướng vào thời nhà Trần, người đã có nhiều công lao trong công cuộc trấn giữ vùng biên cương phía Bắc chống khỏi sự xâm lăng của quân Nguyên Mông vào thời buổi loạn lạc lúc bấy giờ. Để ghi nhớ công ơn của vị võ tướng người dân đã lên ngôi đền này.

Đền với kết cấu theo kiểu chữ Đinh, những công trình kiến trúc chính đều được xây dựng theo hướng Bắc-Nam. Đi vào đền khi bước qua bậc tam cấp là vào đến cung đồng Đại Bái, có bệ xây cao 1m ở trên đặt lên ba pho tượng gồm quan lớn Hà Chương, Đại vương Trần Triều và Bà Chúa Thượng Ngàn.

den-nhuoc-son-o-tinh-yen-bai

Phía trong Hậu cung cũng có bệ tam cấp được xây dài 2,50m rộng 2,28m cao 0,08m theo tương truyền rằng đây là mộ của vị tướng Hà Chương và một hệ thống tượng được đặt trải dài.

Trong đền hiện nay còn lưu dữ được một quả chuông đồng cao 58cm, bát nhang được làm bằng đồng cao 25cm. Địa điểm du lịch tâm linh đền Nhược Sơn của tỉnh Yên Bái đã được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 2005.

Đền Đông Cuông ở tỉnh Yên Bái

Ngôi đền nằm ở xã Đông Cuông thuộc huyện Văn Yên, nơi đây là đền thờ bà Chúa Thượng Ngàn, gắn liền với truyền thuyết về hình ảnh người con gái tù trưởng họ Cầm.

Kiến trúc xây dựng lên đền đều mang đường lối kiến trúc đền chùa thời xưa của thời Lý – Trần.

den-dong-cuong-o-yen-bai
 • Với mái ngói cong và hình lưỡng long chầu nhật, những cột dựng chống đỡ trong đền được làm bằng gỗ tứ thiết sơn son thếp vàng với hình ảnh rồng cuốn xung quanh trông rất trang nghiêm.
 • Phía trên các đầu dư, đầu bẩy, câu đầu, cốn nách, xà ngang… được các nghệ nhân xưa chạm khắc một cách tỷ mỷ hình ảnh tứ linh và hoa lá.
 • Các bức chạm khắc vô cùng tinh vi đạt trình độ cao cả về kỷ thuật phục chế lẫn về mỹ thuật hình ảnh hiện lên vô cùng đẹp và sống động.

Sau một vài lần tu sửa lại đền thì nay khuôn viên đền được mở rộng , xung quanh được trồng rất nhiều cây xanh tỏa bóng mát cho đền, điểm xuyến vào đó những vạt rừng đào rừng mận đang vào mùa hoa nở rộ tạo nên một bức tranh vô cùng tuyệt đẹp.

den-mau-dong-cuong-o-tinh-yen-bai

Đền được xây dựng quay về hướng Nam, có địa thế tựa vào hình sông thế núi. Khu du lịch tâm linh đền Đông Cuông ở tỉnh Yên Bái được nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 2009.

Đình Lương Nham

Đình hay còn được biết đến với tên gọi là Đình Trắng, được xây dựng ở phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái. Nơi đây người dân đã lập nên để thờ 8 vị đại vương làm Thành hoàng:

 1. Đột Ngột Cao Sơn Thánh vương
 2. Cao Sơn Nông Cả Thánh vương
 3. Cao Sơn Bảo Hưng Thánh vương
 4. Thạch Linh Đại vương
 5. Thổ Lệnh Đại vương
 6. Hồng Dũng Đại vương
 7. Thái tử Nguyễn Công Rước
 8. Công chúa Quế Hoa
dinh-luong-nham-o-yen-bai

Đình Lương Nham được xây dựng với bố cục gồm có 3 gian theo hình chữ Nhất, bao bọc bởi xung quang đình là vườn cây rộng rãi tươi mát. Cung để thờ được đặt ở phía trong cùng với hướng mặt ra phía cửa chính. Còn về ban thờ thì được người xưa phân cấp tam tòa:

 • Tòa ở vị trí cao nhất à nơi đặt 3 vị Thánh vương
 • Tòa ở chính giữa thờ tam vị đại vương
 • Ở dưới cùng là nơi thờ Thái tử Nguyễn Công Rước và Công chúa Quế Hoa
 • Và còn ngoài ra ở phía bên phải của Hậu cung là nơi thờ Đức Thánh Trần và phía dưới tòa thứ ba chính là bát hương của Sơn Thần.

Khu du lịch tâm linh đình Lương Nham thuộc tỉnh Yên Bái vào năm 2007 đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đền Mẫu Thác Bà ở tỉnh Yên Bái

Đền Mẫu Thác Bà vị trí tại tt Thác Bà, h Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Với diện tích gần 2000m2 tọa lạc trên ngọn núi Hoàng Thi có vị thế tựa lưng núi và hướng xuống dòng sông Chảy.

Theo ghi chép lịch sử thì đền được dựng lên từ thời vua Hùng, ngày xưa thờ một nàng công chúa có tên Minh Đạt, bà được vua cử lên vùng Thác Bà khai hoang lập ấp, giúp đỡ nhân dân trồng lúa, dệt vải. Khi bà mất nhân dân vô cùng thương tiếc đã lập lên một ngôi miếu để con cháu đời sau mãi nhớ công ơn và thờ phụng.

den-mau-thac-ba-o-tinh-yen-bai

Về mặt kiến trúc xây dựng thì Đền Mẫu Thác Bà cũng có đầy đủ các ban thờ như bao ngôi đền lớn khác gồm 5 gian đại bái, 3 gian trung cung, 3 gian hậu cung. Ở giữa có một bức cuốn thư cổ: “Thác Bà Linh Từ”.

Lễ hội Đền Thác Bà được tổ chức 3 lần mỗi năm trong đó lễ hội chính lớn nhất vào ngày 9/1 âm lịch.

Đền Mẫu Thác Bà ở tỉnh Yên Bái là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đã được xét duyệt là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.


Xem thêm: Chùa ở tỉnh Lai Châu và những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0987.662.123

5/5 - (1 bình chọn)