Cách sắm lễ xin lộc tại đền bà Chúa Kho

Phàm là người Việt chắc hẳn không ai không biết đến sự linh thiêng và nổi tiếng của đền bà Chúa Kho – Bắc Ninh. Đây là nơi mà hàng năm khách thập phương từ khắp mọi miền của tổ quốc đến để thăm viếng, cầu tài, cầu lộc, cầu bình an. Đặc biệt vào những ngày đầu năm và những ngày cuối năm đền bà Chúa Kho – Bắc Ninh càng trở nên tấp nập, rộn ràng hơn. Bởi vì theo tương truyền những người kinh doanh buôn bán thường đến đây vào đầu năm để vay vốn bà Chúa Kho, tìm hiểu cách sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho và trở lại vào cuối năm để tạ lễ.

Cách sắm lễ xin lộc tại đền bà Chúa Kho

Khách thập phương đến đây thường tâm niệm mang theo lòng thành và lễ vật tùy tâm. Tuy nhiên, để sắm lễ vật dâng cúng tại đền Bà Chúa Kho sao cho vừa thành tâm vừa đầy đủ, vừa không thừa thãi lại là điều mà ai cũng nên biết. Dưới đây là cách sắm lễ xin lộc tại đền bà Chúa Kho đầy đủ nhất, khách thập phương có thể tham khảo.

Giới thiệu về đền Bà Chúa Kho

Truyền thuyết về đền Bà Chúa Kho – Bắc Ninh được người dân nơi đây lưu truyền từ đời này qua đời khác và được bảo tồn cho đến ngày nay. Theo tục truyền khi xưa tại làng Quả Cảm có người thiếu nữ thông minh, xinh đẹp và hiền hậu. Bà đã có công giúp dân làng nơi đây khai hoang lập ấp, xây dựng cuộc sống ấm no, đầy đủ và yên bình.

Cách sắm lễ xin lộc tại đền bà Chúa Kho1

Trong thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lược, bà đã tham gia vào công tác tổ chức sản xuất, và trông coi lương thực tại núi Kho. Góp phần làm nên chiến thắng lịch sử tại sông Như Nguyệt, và đã quả cảm hi sinh trong một lần vận chuyển quân lương từ kho lương đến nơi tiếp tế. Dân làng nơi đây nhớ ơn bà và đã xây dựng đền thờ ngay tại núi Kho để tưởng nhớ người phụ nữ hiền hậu đã đem lại bình yên cho dân làng nơi đây.

Cho đến ngày nay đền bà Chúa Kho vẫn được bảo tồn và gìn giữ tại tỉnh Bắc Ninh, tượng Bà Chúa Kho được làm bằng đồng cùng các nét chạm khắc tinh xảo. Và được đặt ngay tại chính tòa của ban thờ cao nhất trong khu vực đền. 

Cách sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho

Hầu hết khách thập phương đến với đền Bà Chúa Kho đều mang một tấm lòng thành, cầu khấn bà phù hộ cho mọi sự bình an, tấn tài tấn lộc. Cách sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho cũng khá đa dạng, tùy theo khả năng và tấm lòng của người dâng lễ mà sẽ có những mâm lễ xin lộc khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại sẽ có những quy tắc và cách thức sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho như sau:

Xin lộc tại Tứ Phủ Công Đồng – Ban Công Đồng

Lễ cơ bản

Bao gồm: Hoa quả tươi, hương vòng, oản, nến, quả cau, lá trầu, gói kẹo, hộp bánh, bật lửa, một ít tiền lẻ mới để đặt mâm lễ.

Lễ kim ngân, tiền vàng

Bao gồm: Tiền xu, tiền mã, tiền vàng các quan, tiềm âm phủ, thỏi vàng, thỏi bạc, cành cau vàng, cây lộc, cành vàng lá ngọc, cầu vàng tứ phủ.

Lễ mặn

Bao gồm: Một con gà trống chín, một đĩa xôi to (xôi gấc, xôi đỗ xanh), có thể thay thế bằng 1 khoanh giò (chả) cùng đĩa xôi nhỏ. Cùng 1 chai rượu nhỏ, hoặc một vài lon bia, gói chè, bao thuốc.

Ngoài ra cần có năm quả trứng ngũ hổ hạ ban, cùng 1 chai rượu nhỏ, 1 túi gạo, và 1 túi muối.

Cách sắm lễ xin lộc tại đền bà Chúa Kho2

Cách sắm lễ xin lộc tại ban Tam Tòa Thánh Mẫu

Lễ cơ bản

Bao gồm: Hương vòng, hoa quả tươi, hoa tươi, nến, oản, bật lửa, cau quả, lá trầu, hộp bánh, gói kẹo, tiền lẻ mới đặt mâm lễ.

Lễ kim ngân tiền vàng

Bao gồm: Hộp trầu cau vàng, buộc tiền xu, đinh tiền các quan, cành lộc vàng, cây lộc vàng, cành cau vàng, trang sức vàng, thỏi vàng, tiền âm phủ, nón bà, thỏi bạc.

Ngoài ra người dâng lễ cũng có thể dâng thêm: một chai rượu nhỏ, một ít trang sức, một chai nước hoa nhỏ…

Cách sắm lễ xin lộc tại đền bà Chúa Kho3

Cách sắm lễ xin lộc tại Chúa Thượng Ngàn – Ban Sơn Trang

Lễ cơ bản

Bao gồm: Hương vòng, hoa quả tươi, hoa tươi, oản, nến, quả cau, lá trầu, bật lửa, gói kẹo, hộp bánh, tiền lẻ mới đặt mâm lễ.

Lễ kim ngân tiền vàng.

Bao gồm: Hải Xảo Xanh, cành cau vàng, trang sức vàng, cây lộc vàng, cành lộc vàng, thỏi vàng, thỏi bạc, buộc tiền, tiền âm phủ, nón bà, hộp trầu vàng.

Ngoài ra người dâng lễ cũng có thể đặt thêm

+ Hải sản các loại như: tôm cua, cá, ốc…

+ Các loại đặc sản núi rừng như: chanh, măng, ớt gừng…

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng, khách thập phương đến đây cầu tài lộc, cầu bình an đều được như ý. Bên cạnh sự chuẩn bị về trang phục chỉnh tề, thành tâm cầu khấn, thì cách sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho cũng là điều vô cùng quan trọng.

xem thêm: Văn Khấn Đền Bà Chúa Kho Đầy Đủ Các Cung Ban Công Đồng, Bà Chúa, Sơn Trang


Cửa Hàng Lệ Nguyệt (Gia đình bán đồ lễ đầu tiên tại Đền Bà Chúa Kho)

Địa Chỉ: Khu Cô Mễ – Phường Vũ Ninh – Thành Phố Bắc Ninh

Hotline: 0987.662.123 (Cô Nguyệt)

Email: denbachuakho.com.vn@gmail.com

Trang Chủ: https://denbachuakho.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

5/5 - (1 bình chọn)