Top 10 ngôi Đền Chùa ở Ninh Bình du khách nên đi du lịch tâm linh

lich-su-van-hoa-tinh-ninh-binh

Dù đã qua hơn hàng nghìn năm, tính từ ngày Hoa Lư trở thành cố đô, mảnh đất Ninh Bình cổ xưa đã có nhiều đổi thay. Nhưng âm hưởng và những giá trị văn hóa lịch sử của kinh đô Hoa Lư thời vàng son vẫn còn vang vọng. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm vùng đất cổ Ninh Bình và tham quan, tìm hiểu các khu du lịch tâm linh ở Ninh Bình có những ngôi đền chùa nào nổi tiếng nhé.

Đôi nét về lịch sử, văn hóa, các khu di tích và danh lam thắng cảnh ở Ninh Bình

Vào khoảng những năm 986 Đinh Bộ Lĩnh dẹp được loạn 12 sứa quân và lên ngôi vua lập ra triều đình nhà Đinh, đặt tên cho nước ta là Đại Cồ Việt, lập Hoa Lư cũng là quê hương của ông làm kinh đô. Cho nên văn hóa truyền thống của Ninh Bình vừa có nét riêng của bản địa, vừa mang sắc thát vùng miền. Vùng đất Ninh Bình có đủ cả rừng, biển, trung du, miền núi và đồng bằng.

danh-lam-thang-canh-o-ninh-binh

Nơi đây là vùng đất địa linh nhân kiệt, được các nhà chiến lước quân sư từ thời phong kiến rất coi trọng gọi là “cổ họng giữa Bắc Nam”. Có những danh thắng nổi tiếng vang danh là biểu tượng của vùng như sông Vân, núi Thúy đã đi vào huyền thoại.

Đây còn gọi là vùng “tứ giác nước” bởi được tạo lên từ 3 con sông : sông Vân, sông Hoàng Long, sông Đáy. Ninh Bình còn được biết đến với các hang động nổi tiếng như: Bích Động, Tam Cốc, động Hoa Sơn, động Bàn Long, động Tam Giao, động Mã Tiên…

Mảnh đất Ninh Bình hằn dày vất chân lịch sử, Kinh đô Hoa Lư tồn tại với nửa thế kỷ của hai vương triều Đinh- Tiền Lê là móng nền chính thống, độc lập chính là kinh đô của nhà nước phong kiến tập trung quyền lực ở đây.

Ở Bắc Ninh có một ngôi đền nổi tiếng xin lộc rơi, lộc vãi và vay vốn làm ăn kinh doanh có thể bạn quan tâm.

Tìm hiểu về: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

cac-khu-di-tich-o-ninh-binh

Nơi đây từng là trung tâm văn hóa lớn của đất nước, là cái nôi của nghệ thuật sân khấu chèo và là trung tâm Phật giáo đầu tiên của nước ta. Vậy nên ở vùng đất Ninh Bình có rất nhiều các ngôi chùa cổ như: chùa Bàn Long, chùa Hoa Sơn, chùa Thiên Tôn,… hàng năm nơi đây tổ chức tới hơn 400 ngày lễ hội truyền thống lớn nhỏ khác nhau.

Đặc biệt trong di sản văn hóa ở Ninh Bình, phải nhắc đến văn hóa dân gian được hình thành lên từ rất sớm, đồng hành và trải dài suốt quá trình hình thành của đất nước, từ cái thời đá cũ đến thời Bắc thuộc cho tới ngày nay. Di sản văn hóa dân gian ở Ninh Bình tập trung chủ yếu ở các vùng Nho Quan, Hoa Lư, Tam Điệp, Yên Mô, Gia Viễn là những vùng đất cổ.

lich-su-van-hoa-tinh-ninh-binh

Còn về văn học thì ở Ninh Bình khá đa dạng, phong phú cả về đề tài, thể loại lẫn số lượng, song phong phú và đa dạng hơn cả là ca giao, tục ngữ, thành ngữ, truyện cổ tích, thần thoại và giai thoại.

Trên toàn bộ tỉnh có tới hơn 60 làng nghề truyền thống, trong những số đó đã có 36 làng nghề được tỉnh công nhận bao gồm: 16 làng chế biến cói, 5 làng nghề chế tác đá mỹ nghệ, 5 làng mây tre đan, 4 làng nghề thêu ren, 2 làng bún, 2 làng mộc, 1 làng nghề sản xuất cốt chăn bông, 1 làng gốm. Còn nói về ẩm thực nơi đây có những nét đặc thù riêng như các món ăn chế biến từ thịt dê núi, rượu Kim Sơn- rượu cần Nho Quan, bún mọc, cá rô, cá quả, mắm tép, cơm cháy…

Xem thêm: Top 8 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất TP Hải Phòng

Top 10 ngôi Đền Chùa ở Ninh Bình du khách nên đi du lịch tâm linh gồm:

Khu du lịch tâm linh Chùa Bái Đính ở Ninh Bình

Chùa Bái Đính hay còn gọi là Bái Đính Cổ Tự được xây dựng ở thôn Sinh Dược, Gia Sinh, Gia Viễn. Sở dĩ chùa có tên là Bái Đính với ý nghĩa là hướng về núi Đính, chính là nơi diễn ra các sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc ta.

Ngôi chùa nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi nên khá yên tĩnh, gồm có một nhà tiền đường chính dữa, nhìn sang bên phải chính là hang sáng nơi thờ phật, tiếp đến chính là đền thờ thần Cao Sơn nằm ở sát cuối hang sáng, rẽ sang bên trái chính là nơi thờ thánh Nguyễn , rồi tới động tối thờ mẫu và tiên.

khu-du-lich-tam-linh-chua-bai-dinh-o-ninh-binh

Những pho tượng phật được đặt trong các hang động trông vô cùng bí ẩn và linh thiêng. Ngôi chùa tọa lạc tại vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố nhân kiệt theo quan niệm của ông cha ta thời xưa, đó là vùng đất sinh vua sinh thánh sinh thần.

Cho tới hiện nay ngôi chùa là nơi du khách đáng ghé thăm nhất bởi những kỷ lục đã được ghi nhận ở chùa như là:

  • Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
  • Chùa có nhiều pho tượng la hán nhất Việt Nam
  • Có tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu á
  • Chùa có tượng phật di lạc lớn nhất Đông Nam A
  • Có chuông đồng lớn nhất Việt Nam
  • Chùa có bảo tháp cao nhất Châu Á
  • Khu chùa có hành lang dài nhất châu Á
  • Chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam
dia-diem-du-lich-tam-linh-chua-bai-dinh-o-ninh-binh

Khu du lịch tâm linh Chùa Bái Đính ở Ninh Bình đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cách mạng cấp quốc gia vào năm 1997.

Xem chi tiết bài viết: Kinh nghiệm từ A đến Z khi lên Chùa Bái Đính ở Ninh Bình

Chùa Lạc Khoái

Ngôi chùa tọa lạc tại đầu làng Lạc Khoái, Gia Lạc, Gia Viễn. Trong thời kỳ đất nước nằm trong giai đoạn chống thực dân Pháp, chùa Lạc Khoái vừa là nơi làm việc của các vị lãnh đạo, vừa là nơi sơ tán của các cơ quan tài chính, Tỉnh đội, Ủy ban kháng chiến của cả tỉnh Ninh Bình.

Khuôn viên chùa Lạc Khoái được phân ra làm hai chùa nhỏ là chùa Thượng và chùa Hạ.Chùa Thượng được xây dựng dữa lưng chừng núi Bảng, tạo dáng tựa như cỗ ngai. Chùa xây theo lối kiến trúc hình chữ Đinh gồm có Tiền đường 5 gian, Tam bảo 2 gian. Trong chùa nổi bật nhất là chuông đồng cao 90cm, đường kính khoảng 50cm được đúc vào năm Mậu Tý tức là năm 1888, trên thân chuông được chạm khắc tứ linh, cùng nhiều họa tiết tinh xảo khác.

du-lich-tam-linh-chua-lac-khoai-tinh-ninh-binh

Chùa Hạ nằm cách chùa Thượng 99 bặc đá, tất cả nhằm tạo nên một công trình rất hài hòa, với phong cảnh hùng vĩ. So với chùa Thượng thì chùa Hạ được xây dựng trước vào năm Kỷ Mùi tức năm 1859.

Khu du lịch tâm linh chùa Lạc Khoái nằm ở tỉnh Ninh Bình vào năm 1999 đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Địch Lộng

Chùa hang Địch Lộng được xây dựng ở xã Gia Thanh, Gia Viễn và đã được nhà vua Minh Mạn ban tặng cho danh hiệu là “Nam thiên đệ tam động”.

Nơi đây là cả một quần thể di tích danh thắng bao gồm có đình đá ( là 16 cột đá to nguyên khối ), đền thờ của Lý Quốc Sư, có hồ bán nguyệt, chùa có tới năm tháp cao ba tầng và cae ba gian chùa Hạ. Đi từ chùa Hạ ta sẽ qua ba gian Đức Ông, đi tiếp thêm 105 bậc đá nữa ta sẽ tới được động có tên là “ Nam Sơn động, Cổ Am tự”.

khu-du-lich-tam-linh-chua-dich-long-tai-ninh-binh

Ngay hai bên của cửa hang động có hai bức tượng đồng Hộ Pháp, nhìn lên mái vòm hang đá cao tới hơn 8m trên đấy được treo một chiếc chuông công có trọng lượng lên tới hàng tấn. Trước sân của động có phủ thờ của bà Chúa Thượng Ngàn, phủ thờ của Đức Thánh Mẫu. Bên cạnh đó còn có hai giếng Ngọc ở đấy quanh năm là nơi hứng những giọt nước từ các nhũ đá xuống.

Đi tiếp về phía bên phải là chùa mái và vòm hang được làm cao khoảng hơn 20m, độ sâu ước tính được là từ 30 đến 40m, trong đó có khá là nhiều tượng được sắp xếp trải dài từ ngoài vào trong theo chiều từ thấp cho tới cao dần. Ngôi chùa còn có dấu tích lịch sử của cuộc kháng chiến chông thực dân Pháp.

Địa điểm du lịch tâm linh chùa Địch Lộng ở tỉnh Ninh Bình đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Du lịch tâm linh Chùa Bàn Long ở Ninh Bình

Ngôi chùa nằm ở thôn Khê Đầu Thượng, Ninh Xuân, Hoa Lư, đây là ngôi chùa đã có từ rất sớm hình thành lên từ trước thời Đinh đã cách đây tới hơn 10 thế kỷ. Theo dân gian tương truyền lại rằng người dân ở đây đã phát hiện được từ lâu có một con rồng nằm cuộn mình trong một hang động, và kể từ đó người ta đã cho xây dựng lên chùa Bàn Long ngay tại đây.

Tấm bia được đặt ở vách núi Đại Tượng được khắc vào thế kỷ thứ 16 đã có ghi “ Từ thành cổ Hoa Lư men theo núi đá mà đi về phía Nam đến làng Khê Đầu ở đó sẽ có chùa Bàn Long, nơi đây là danh thắng có từ thời xưa”.

dia-diem-du-lich-tam-linh-chua-ban-long-ninh-binh

Trong chùa không có xây tam quan, khi đi vào chùa ta phải đi qua một cây cầu cong cong. Đây chính là điểm độc đáo và đặc sắc khi tới với chùa ở Hoa Lư. Người xưa đã đặt tên cho chùa là chùa Bàn Long bởi ở trong chùa có những nhũ đá với dáng hình như là con rồng đang ngồi, trên thân hình của rồng ta còn có thể thấy hiện rõ cả vảy rồng. Mỗi một không gian của chùa đều có xuất hiện hững nhũ đá hình rồng và được đặt các bức tượng phật cùng hình ảnh các con vật linh thiêng.

Địa điểm du lịch tâm linh chùa Bàn Long tại tỉnh Nình Bình năm 1994 cũng đã được nhà nước chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Sơn Thủy tỉnh Ninh Bình

Chùa Sơn Thủy tọa lạc tại chân núi Dục Thúy thuộc thành phố Ninh Bình, nằm bên cạnh bờ sông Đáy. Nơi đây còn có tên gọi là chùa Non Nước. Ngọn núi của chùa cao tới hơn 70 m, đây là một khu di tích lịch sử văn hóa của quốc gia và cũng chính là địa điểm du lịch quan trọng thu hút khách khi tới tỉnh Ninh Bình.

Tại đây còn lưu dữ tới hơn 40 bài thơ của các danh nhân thời xưa tất cả đã được tạc vào những vách đá. Chùa được xây dựng lên từ thời nhà Lý. Ngôi chùa nhỏ thời nay đã được người dân dựng lại vào năm 1989, nằm vào hệ phai Bắc tông. Kể từ thời vị vua Lý Nhân Tông vào năm 1091, cây tháp Linh Tế đã được cho xây dựng trên núi Dục Thúy cùng với bên cạnh là chùa Non Nước và chùa Tam Phủ.

du-lich-tam-linh-chua-son-thuy-tinh-ninh-binh

Mãi cho đến đời Trần, vị Thiền sư Trí Nhu nhận thấy tháp đã đổ nên đã tổ cho xây dựng lại tháp kể từ năm 1337 cho tới năm 1342 mới xong. Vào lúc bấy giờ Trương Hán Siêu đang nắm dữ chức vụ Tả Lang trung, Tả Giám nghị đại phu người đã viết ên bài văn tế “ Dục Thúy Sơn Linh Tế tháp ký” đã được khắc vào bia đá bà đặt tại phía Tây.

Nơi du lịch tâm linh chùa Sơn Thủy ở Ninh Bình đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Du lịch tâm linh Chùa và Động Hoa Sơn ở Ninh Bình

Đây là một hang động nằm ở lưng chừng của núi Chùa, là địa phận của thôn Ánh Ngũ, Ninh Hòa, Hoa Lư. Nằm ở độ cao khoảng chừng là 60m so với chân núi.

Đi qua hơn 150 bậc đá, thì ta có thể chiêm ngưỡng được hình ảnh một hang động tuyệt đẹp. Theo dân gian tương truyền rằng, động Hoa Sơn đây chính là nơi nuôi ấu chúa của thời nhà Minh, vậy cho nên động còn có tên giân gian là Phôi Sinh tự, hay là chùa Bà Đẻ.

du-lich-tam-linh-dong-hoa-son-o-ninh-binh

Hoa Sơn vốn dĩ chỉ là một cái động của tự nhiên tạo hóa hình thành nhưng sau vì thấy được nét đẹp của động nên người dân trong vùng đã lấy động làm chùa, đặt làm nơi thờ phật. Ở hai bên của động ta có thể thấy được hai pho tượng đá đấy là hai pho tượng thờ của hai ông bà đã có công tu tạo động, hai pho tượng không chỉ là những pho tượng bình thường được đúc bằng đá mà còn toát lên được vẻ đẹp tiềm ẩn của người thợ tạc vô cùng nghệ thuật.

Hang hạ là một ngôi chùa thiên tạo bởi ở đây được đặt thờ phật.

Điểm du lịch tâm linh Chùa và Động Hoa Sơn nằm ở tỉnh Ninh Bình đã được nhà nước công nhận là khu di tích cấp quốc gia.

Địa điểm du lịch tâm linh Đền Văn Bòng tỉnh Ninh Bình

Đề nằm ở thôn Văn Bòng, Gia Phương, Gia Viễn hay còn được gọi là đền Đinh Bộ Lĩnh, nơi đây chính là nơi thờ duy nhất gọi tên úy của vua. Theo dân gian tương truyền rằng đây chính là quê hương là nơi Đinh Bộ Lĩnh sinh ra.

Ngôi đền nằm ở chính giữa của con đường lịch sử nối liền từ động Hoa Lư tới cố đô Hoa Lư. Đền có ba tòa với cấu trúc kiểu “ tiền Nhất, hậu Đinh”

dia-diem-du-lich-tam-linh-den-van-bong-o-tinh-ninh-binh

Đền tọa lạc trên một khu đất trống, được bao quanh bởi những bức tường bằng gạch đỏ nung, cổng của ngôi đền được xây dựng lên từ gỗ tứ thiết, bên trên thì được lợp ngói theo phong cách của các đình đền thời xưa. Ta sẽ đi từ nghi môn quan bước vào sân đền rồng, hai bên sẽ là các tòa chức năng. Ở phía dữa sân sẽ là một sập long sàng được làm hoàn tòa bằng đá, đấy là tượng trưng cho hình ảnh vua ngự triều.

Còn tượng của vị vua Đinh Tiên Hoàng được đặt trong Hậu cung và sơn son thếp vàng một cách trang trọng, chiều cao tới gần 2m. Tại nơi đây cũng được đặt các tấm bài vị của những vị quan trung thần và cả tứ trụ của triều đình là: Đinh Điền, Trịnh Tú, Lưu Cơ, Nguyễn Bặc.

Khu du lịch tâm linh đền Văn Bòng ở tỉnh Ninh Bình đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Du lịch tâm linh Đền Nguyễn Minh Không ở Ninh Bình

Ngôi đền nằm ở thôn Điềm Giang, Điềm Xá, Gia Thắng, Gia Viễn đây là nơi thờ quốc sư nhà lý là ông Nguyễn Minh Không.

Từ hồi còn trẻ Nguyễn Minh Không đã theo học đạo với vị sư Từ Đạo Hạnh, cho tới khi đắc đạo và được sư thầy đặt cho pháp hiệu là Minh Không, sau này đã chữa được bệnh lạ hóa hổ cho vua Thần Tông. Với nhiều công lao to lớn mà ông cùng với Trần Hưng Đạo chính là những nhân vật lịch sử có thực được con người Việt Nam tôn sùng là những bậc thánh nhân.

den-duc-thanh-nguyen-minh-khong-o-ninh-binh

Nhìn tổng thể cả ngôi đền được xây dựng khá quy mô, với lối kiến trúc “ nội Công ngoại Quốc”. Đền có bao gồm bốn tòa xây dựng theo kiểu “ tiền Nhất, hậu Công” và 5 gian tiền đường xây theo kiểu chồng tường. Vào phía trong cùng là Chính tẩm nơi đây gồm có 5 gian, là nơi đặt ban thờ Nguyễn Minh Không và cha mẹ của ông. Phía sau Chính tẩm là đến gác chuông hai tầng, tám mái và tất cả đều được làm hết bằng gỗ lim. Nơi đây treo một quả chuông nặng hơn tấn cao khoảng chừng 1,6m.

Khu du lịch tâm linh đền Nguyễn Minh Không tại tỉnh Ninh Bình cũng đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1989.

Du lịch tâm linh Cố Đô Hoa Lư tại Ninh Bình

Nơi đây chính là Kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến trung ương tập quyền ở nước ta, hiện nay vẫn còn sót lại di tích tại xã Tường Yên, Hoa Lư. Theo lịch sử truyền lại rằng vào năm 968 sau khi Đinh Bộ lĩnh dẹp được loạn 12 sứ quân đã lên ngôi hoàng thượng, lập nên nước Đại Cồ Việt, đóng kinh đô tại vùng Hoa Lư cũng chính là quê hương của ông. Hoa Lư tồn tại là kinh đô của đất nước trong suốt 41 năm trải qua hai triều đại vua Đinh và Tiền Lê.

khu-du-lich-co-do-hoa-lu-ninh-binh

Ngày nay khu di tích cố đô Hoa Lư vẫn còn những lăng tẩm, đền đài, dấu tích của các cung điện và thành cổ. Mục đích chọn Hoa Lư làm kinh đô, vua Đinh Tiên Hoàng muốn lợi dụng vị trí hiểm trở. Ở đây ba mặt đều có vách núi đá vôi che chắn còn về mặt phía bắc có dòng sông Hoàng Long ái ngự. Còn lại những khoảng trống giữa các khe núi được xây kín bằng đất và gạch, còn chân của thành được gạch bó, đắp cao từ 8-10m trở lên.

Cố Đô Hoa Lư gồm có thành Nội, thành Ngoại và thành Nam trong đó thành Ngoại cũng chính là cung điện của vua.

Vào năm 2012 khu du lịch tâm linh di tích Cố Đô Hoa Lư ở Ninh Bình đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia.

Du lịch tâm linh Nhà Thờ Phát Diệm ở Ninh bình

Nhà thờ tọa lạc tại trung tâm của thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn đã được xây dựng lên trong khoảng thời gian từ năm 1875 đến năm 1899.

Toàn bộ công trình của nhà thời tất cả đều được làm bằng đá khối, được xây dựng theo lối kiến trúc đình chùa phương Đông và có xen lẫn kết hợp với phong cách Gootic của phương Tây. Phương Đình được xây dựng với lối kiến trúc cao 25m, chiều dài 24m, chiều rộng 17m bao gồm có ba tầng và tất cả được xây dựng bằng đá phiến.

Còn về nhà thờ lớn, còn được gọi là nhà thờ Chính tòa hay là nhà thờ thánh Mân Côi được xây dựng lên vào năm 1891, chính là công trình vô cùng quy mô nổi tiếng từ hình thức bên ngoài cho tới những hình ảnh nghệ thuật trang trí.

nha-tho-phat-diem-o-ninh-binh

Ở hai bên còn có cả bốn nhà thờ nhở được xây dựng từ nhưỡng thời điểm khác nhau nhưng lại có cùng một điểm chung là đều cùng một quy mô là nơi thờ thánh Giêsu và thánh Phêrô,thánh Rôcô, trái tim đức Mẹ. Nhưng đặc biệt nổi bật nhất trong số đó là điện thờ thánh Phêrô được xây dựng lên vào cuối thế kỷ thứ 19. Và ngoài ra còn có thêm các tòa giám mục, tòa nhà chung, nhà xứ, nhà nguyện… tất cả đó đều được xây dựng với kiến trúc vô cùng độc đáo.

Điểm du lịch tâm linh nhà thờ Phát Diệm tỉnh Ninh Bình vào năm 1988 đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.


Xem thêm: Top 6 địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất tỉnh Thái Bình


Trang Chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0987.662.123

5/5 - (1 bình chọn)