Những điều du khách thập phương nên biết khi sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho

nhung-dieu-du-khach-thap-phuong-nen-biet-khi-sam-le-xin-loc-tai-den-ba-chua-kho-5

Đền Bà Chúa Kho là một trong những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng tại vùng kinh Bắc. Hàng năm du khách thập phương ở khắp mọi nơi đều đến nơi đây để thăm viếng, cầu tài, cầu lộc, mong một năm mới bình an. Ngoài việc phải tìm hiểu và lựa chọn thời điểm phù hợp để đến lễ đền Bà Chúa Kho thì du khách thập phương cũng cần phải biết được những điều nên hay không nên làm và cách sắm lễ xin lộc khi đến viếng đền.

Dưới đây là những điều nên làm khi sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho, chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích cho du khách thập phương khi đi lễ đền Bà Chúa Kho.

Những điều du khách thập phương nên biết khi sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho

Nên sắp lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho theo đúng phong tục

Đền Bà Chúa Kho nằm tại núi Kho, khu vực Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Nơi đây nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng, người dân thường hay lui tới đây vào những ngày đầu xuân để xin lộc, cầu bình an, hoặc vay tiền để lấy “vía” bà làm ăn cho may mắn, thuận lợi. 

Trên thực tế có rất nhiều cách để sắm lễ xin lộc tại Bà Chúa Kho, tuy nhiên phong tục tập quán nơi đây có những điều rất khác, khách thập phương nên biết và thực hiện cho đúng. Đặc biệt khi sắm lễ xin lộc tại Bà Chúa Kho Bắc Ninh thường chú trọng vào tiền vàng, kim ngân hơn là các lễ vật khác. 

Nên biết trình tự sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho

Để việc dâng lễ, xin lộc tại đền Bà Chúa Kho được thuận lợi, may mắn và được Bà chấp thuận thì du khách thập phương cần phải nắm rõ trình tự sắm lễ xin lộc tại nơi đây.

Thông thường trình tự sắm lễ xin lộc, đặt lễ tại đền Bà Chúa Kho sẽ là: Bắt đầu là từ 4 ban tòa chính: Tiền Tế, đến Tứ Phủ Công Đồng, Đệ Nhị Cung, Đệ Nhất Cung (Tam Tòa Thánh Mẫu). Sau đó du khách thập phương có thể đặt lễ tại các ban khác như: ban Cô, ban Cậu, ban Sơn Trang…

Du khách thập phương cũng có thể tham khảo sơ đồ sắp lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho theo phong tục cổ truyền ở đây: Ban Công Đồng – Tứ Phủ Công Đồng (Đây là ban để cầu thăng quan tiến chức, công danh. Tiếp đến là Ban Bà Chúa Kho – Đệ Nhất Cung (Đây là ban để Cầu tài, Cầu Lộc, Cầu Bình An). Cuối cùng là Ban Chúa Sơn Trang – Bát Bộ Sơn (Ban cầu buôn bán thuận lợi, buôn may bán đắt).

Nên sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho theo đúng tục lệ từng Ban

Theo như quan niệm thì khi vào đền Bà Chúa Kho du khách thập phương sẽ dâng lễ ở 3 khu vực chính là: Ban Công Đồng, Ban Bà Chúa Kho, và Ban Chúa Sơn Trang. Mỗi Ban sẽ có những cách sắm lễ xin lộc khác nhau. Do đó du khách thập phương cần phải nắm được cách sắp lễ xin lộc theo từng ban để tránh phạm phải những sai sót không được Bà chứng nhận.

Hầu hết các Ban đều có lễ cơ bản, lễ kim ngân tiền vàng, và các lễ vật khác. Tuy nhiên, chỉ có Ban Công Đồng Tứ Phủ là du khách có thể đặt lễ mặn, các ban khác không được đặt lễ mặn. Đối với Ban Bà Chúa Kho – Tam Tòa Thánh Mẫu có thể dâng thêm: rượu, trang sức, nước hoa… Ban Sơn Trang – Chúa Thượng Ngàn có thể thêm: hải sản, đồ núi rừng, hoặc bún đậu mắm tôm.

Nên chú ý đến trang phục, thời điểm khi sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho

Cũng giống như những nơi tôn nghiêm, thờ phụng khác, khi đến viếng đền Bà Chúa Kho du khách cũng cần phải chú ý đến trang phục, cách ăn mặc sao cho phù hợp và thành kính nhất. Bạn nên chọn những bộ quần áo gọn gàng, kín đáo và nhã nhặn. Không nên lựa chọn những trang phục có màu sắc hoa văn quá lòe loẹt, nhiều dây dợ, hoặc không gọn gàng. Không chỉ làm giảm đi sự tôn kính, thành tâm viếng đền, mà những trang phục không phù hợp còn khiến việc đi lại, lễ bái trở nên vướng víu, khó khăn hơn.

Bên cạnh đó du khách thập phương khi đến sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho cũng cần chú ý đến các loại giày dép sử dụng. Việc di chuyển lễ bái qua nhiều Ban khác nhau cần phải đi bộ nhiều, nên bạn nên sử dụng những đôi giày phù hợp. Không nên lựa chọn những đôi giày, đôi dép cao gót khi đi lễ đền.

Sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho được cho là một nét đẹp văn hóa tâm linh từ ngàn đời xưa truyền lại. Khách thập phương có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên theo tục lệ tương truyền thì khi bạn muốn sắm lễ xin lộc tại đền Bà Chúa Kho thì nên đến vào những ngày đầu năm mới. Và đến để tạ lễ, trả ơn thì có thể đến vào cuối năm. Như vậy sẽ là hợp thời điểm, và nhận được nhiều phúc lộc, ân đức mà Bà Chúa Kho ban cho.

Xem thêm: Hướng dẫn sắm lễ Vay Tiền Bà Chúa Kho đầy đủ và chính xác nhất


Cửa Hàng Lệ Nguyệt (Gia đình bán đồ lễ đầu tiên tại Đền Bà Chúa Kho)

Địa Chỉ: Khu Cô Mễ – Phường Vũ Ninh – Thành Phố Bắc Ninh

Hotline: 0987.662.123 (Cô Nguyệt)

Email: kiencome@gmail.com

Trang Chủ: https://denbachuakho.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

5/5 - (1 bình chọn)