Thuyết Minh Giới thiệu Di Tích Lịch Sử – Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

den-ba-chua-kho-tho-ai

Bài viết thuyết minh, giới thiệu về Đền Bà Chúa Kho sẽ giúp bạn đọc nắm rõ đầy đủ các thông tin và các nghi thức tâm linh có tại Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đối với không ít người, đi lễ Đền Bà Chúa Kho chính là một thói quen tâm linh được thực hiện hàng năm vào mỗi dịp đầu xuân. Là một đền thờ Mẫu nổi tiếng linh thiêng trên khắp cả nước, đền Bà Chúa Kho thuộc địa phận Bắc Ninh luôn thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước tới dâng lễ, dâng hương, cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn… mỗi năm.

Mỗi người khi tìm đến với đền Bà Chúa Kho đều mang trong mình những mong muốn, dự định riêng nhưng tựu chung lại vẫn là mong Mẹ (Mẫu) sẽ phù hộ, độ trì cho công việc được thuận lợi, gia đình được hạnh phúc, an yên, cuộc sống được may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Giới Thiệu – Thuyết minh Về Sự Tích Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh.

Truyền thuyết về Đền Bà Chúa Kho

Đền bà Chúa Kho Bắc Ninh là một đền thờ Mẫu nằm tại vùng quê kinh Bắc nổi tiếng văn hiến, lâu đời. Có địa chỉ cụ thể tại đền Cổ Mễ, phường Vũ Ninh thành phố Bắc Ninh. Đền được xây dựng vào thời nhà Lý với mong muốn tưởng nhớ tấm lòng bao dung, cũng như những cống hiến to lớn của Bà cho dân tộc.

Truyền thuyết về đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh luôn được người dân khắp nơi lưu giữ và truyền lại cho con cháu thế hệ đời sau như một di sản văn hóa quan trọng, quý giá.

den ba chua kho bac ninh12

Giới thiệu về sự tích Đền Bà Chúa Kho

Sự tích Đền Bà Chúa Kho kể lại rằng: Vào thời nhà Lý, tại làng quê thanh bình Quả Cảm có người con gái vừa xinh đẹp, nết na vừa giỏi giang, khéo léo. Người con gái đó không chỉ có nhan sắc tuyệt trần mà còn biết tổ chức sắp xếp các công việc sản xuất, tích trữ lương thực, thực phẩm, giúp dân chống đói, giúp quân chống giặc. Một lần hành quân qua làng Quả Cảm, vua Lý đã đem lòng cảm mến người con gái tài sắc vẹn toàn đó, và đưa bà vào cung làm hoàng hậu.

den ba chua kho bac ninh17

hình ảnh Cổng Tam Quan lúc chưa tu sửa

Tuy chỉ xuất thân trong gia đình nông dân, nghèo khó quanh năm gắn bó với ruộng đồng nhưng Bà lại là người rất thông minh, đa tài đa trí, cầm kỳ thi họa. Có thể nói là tài sắc vẹn toàn, người gặp là sẽ cảm mến.

Khi được Vua Lý đưa vào cung làm vợ, bà đã tiến hành nhiều phương thức thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, khai hoang ruộng đất để canh tác. Đặc biệt Bà nhận thấy tại vùng quê nơi bà sinh ra đất đai còn hoang sơ, nên đã xin vua cho về quê để chiêu dân, lập ấp, gia tăng canh tác, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nơi đây.

Thuyết minh lịch sử Đền Bà Chúa Kho

Thuyết minh về lịch sử của Đền Bà Chúa Kho có ghi chép lại rằng: Vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ – 1077 nước ta chính thức bị quân Tống kéo quân sang xâm lược. Toàn dân được Lý Thường Kiệt lãnh đạo để kháng chiến chống lại quân Tống hung ác. Và chính tại ngôi làng của Bà – làng Cổ Mễ, núi Kho, Cầu Gạo… đã được chủ quân lựa chọn làm nơi đặt lương thực.

Bà đã tự mình cai quản, chỉ đạo, sắp xếp, sản xuất, tiếp tế lương thực cho quân đội tại kho lương ở chiến tuyến quan trọng tại Sông Như Nguyệt. Cũng như đảm bảo lương thực đời sống cho người dân nơi đây. Trong quá trình hoạt động, khi cuộc chiến gần như đã chiến thắng thì bà bị quân giặc giết chết trong một lần đi tiếp tế cho dân.

den ba chua kho bac ninh16

Vua Lý khi biết tin đã vô cùng thương tiếc, nên đã phong cho bà danh hiệu Phúc Thần để nói lên những công lao to lớn, vĩ đại mà Bà đã dành cho nhân dân, cho dân tộc. Người dân cũng thương nhớ và biết ơn Bà nên đã lập đền thờ tại chính kho lương cũ ở núi Kho và đặt tên cho đền thờ là đền Bà Chúa Kho. Để thể hiện lòng tôn kính, biết ơn mà nhân dân nơi đây dành cho Bà Chúa Kho.

Giới Thiệu nét đẹp kiến trúc và quá trình bảo tồn, trùng tu tại đền Bà Chúa Kho.

Là một ngôi đền nhỏ nằm tại núi Kho, tỉnh Bắc Ninh, đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời nhà Lý, trải qua rất nhiều các biến cố lịch sử. Đền Bà Chúa Kho cũng đã được chính quyền địa phương tôn tạo và gìn giữ gần như nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

den ba chua kho bac ninh15

Theo sử sách thì vào thời nhà Lý ngôi đền Bà Chúa Kho chỉ đơn giản là ngôi miếu nhỏ nằm trên ngọn núi Kho. Nhưng đến thời nhà Lê, ngôi miếu được trùng tu, mở rộng thành một khu Đền Bà Chúa Kho rộng lớn. Không khó để có thể hình dung bố cục đền: Cổng Tam Quan, Hậu Cung, và sân, đường, tòa tiền tế, cung đệ nhị…

Vào thời kỳ thực dân Pháp xâm lược nước ta, đền Bà Chúa Kho cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Trong những năm 1978 đến 1980 đền đã được người dân nơi đây tu sửa, bảo vệ và duy trì các hoạt động thờ phụng, hương khói. Nhằm bảo tồn tục lệ thờ phụng đền Bà Chúa Kho theo truyền thống từ ngàn đời xưa.

den ba chua kho bac ninh14

Đến năm 1989 đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh chính thức được nhà nước đưa vào danh sách di tích Lịch Sử – Văn Hóa cấp quốc gia. Cùng với đó là một được đại trùng tu, mở rộng khuôn viên đền với quy mô lớn. Các hạng mục công trình kiến trúc như: Tiền Tế, Cổng Tam Môn, Cung Đệ Tam, Cung Đệ Nhị, Cung Bà Chúa (Cung Thượng), tòa Sơn Trang, Lầu Cô, Lầu Cậu, Cửu Trùng Thiên (Ban thờ), cùng nhiều công trình khác đều được tu sửa và xây dựng.

Thuyết minh, giới thiệu về Đền Bà Chúa Kho mang đậm lối kiến trúc thời nhà Lý, với kiểu thiết kế chữ nhị gồm một tòa Tiền Tế 3 gian, cùng Hậu Cung 3 gian. Khi bước vào khuân viên của đền, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy ngay dòng chữ Hán “Chúa Kho Từ” trên mái đền.

Tiếp đến là hai trụ phía trước đền cũng chứa hai câu đối viết bằng chữ Hán để ca ngợi công lao của người phụ nữ quả cảm, yêu nước, thương dân, thông minh, tài sắc. Xung quanh đền vẫn còn lưu giữ rất nhiều các dấu ấn của thời nhà Lê thuộc thế kỷ XVII – XVIII như đầu ngói mũi hài, gạch ngói cũ…

den ba chua kho bac ninh19

hình ảnh cổng Tam Quan sau khi tu sửa

Mặc dù trải qua nhiều cuộc trùng tu, tôn tạo, mở rộng, nhưng đến nay đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh vẫn luôn giữ được nét cốt cách của kiến trúc xưa. Cùng những nét đẹp truyền thống của một di tích lịch sử cấp Quốc Gia.

Du khách nên đến viếng di tích lịch sử đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh vào thời điểm nào?

Đền Bà Chúa Kho thuộc địa phận núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Là một ngôi đền nhỏ nhưng nổi tiếng linh thiêng, mỗi năm vào mùa lễ hội, dâng hương, cầu khấn, đền Bà Chúa Kho lại chật kín những người hành hương đến làm lễ. 

den ba chua kho bac ninh11

Du khách có thể đến viếng đền bà Bà Chúa Kho vào mọi thời điểm trong năm, nhưng theo truyền thuyết và phong tục thì khách thập phương nên đến viếng đền vào những ngày tháng giêng hàng năm. Bởi từ ngày 12 – 14 tháng giêng âm lịch chính là ngày chính hội của đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh. 

Khách thập phương đến với đền Bà Chúa Kho với rất nhiều mục đích, tâm tư khác nhau, như du xuân viếng đền, cầu mong tài lộc, cầu mong bình an… Nhưng chủ yếu mọi người đến đây với mong muốn cầu tài lộc, “vay vốn” để kinh doanh. 

Những nghi thức lễ chính tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh.

Du khách, khách thập phương đến với đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh dù với tâm thái, ý định nào thì việc đầu tiên cần phải chuẩn bị đó chính là “thành tâm”. Bởi đền Bà Chúa Kho là một nơi để hành lễ tâm linh, nổi tiếng linh thiêng, các nghi thức ở đây cũng được diễn ra một cách có trình tự, kính cẩn, và tôn nghiêm.

den ba chua kho bac ninh18

Chính hội đền Bà Chúa Kho được tổ chức vào ngày 12 – 14 tháng Giêng hàng năm. Các nghi thức dâng lễ tại đền được thực hiện theo trình tự như sau: Dâng hương, sắp lễ vật, tiến lễ tại các ban thờ trong khu vực Đền bắt đầu từ Tiền Tế, đến Tứ phủ Công Đồng, tiếp đến đền Đệ Nhị Cung, Đệ Nhất Cung (Tam tòa thánh Mẫu). Sau đó đến cũng Phật ở chùa Làng và cúng Thánh Tam Giang ở đình.

den ba chua kho bac ninh13

Ngoài việc đến với đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh để cầu khấn may mắn, bình an cho gia đình thì khách thập phương còn đến đây để “vay vốn” làm ăn. Nghi thức “vay vốn” cũng có những quy định riêng, rõ ràng và quy củ. Người đến để “vay vốn: sẽ ghi trong sớ là vay bao nhiêu, vay dùng để làm gì, và vay trong khoảng thời gian bao lâu…

Việc trả lại cũng cần phải rõ ràng, có người còn ghi rõ sẽ trả bao nhiêu, trả cả gốc cả lãi, trả gấp đôi gấp ba. Đến thời điểm đã hẹn trả dù người vay vốn tại đến Bà Chúa Kho Bắc Ninh có làm ăn thua lỗ, hay phát đạt thì vẫn phải đến đền để tạ lễ, và trả đúng số tiền mà mình đã vay và đã hứa trả lại.

Những phương thức dâng lễ – hạ đồ lễ tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh.

Giới thiệu các nghi thức tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định, tuy nhiên đối với hình thức sắp lễ thì hoàn toàn tùy tâm, tức là theo thành ý của người dâng cúng. Bởi đây là chốn tâm linh, các ước nguyện đều thể hiện sự linh ứng tâm linh. Ngay cả việc “vay – trả” tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh cũng tùy tâm, có người muốn vay nhiều, làm ăn lớn, thời gian trả lâu. Có người lại muốn vay ít, trả sớm, trả gấp nhiều lần.

Tuy vậy người đi dâng lễ vẫn nên chú ý đến các phương thức sắp đồ lễ phổ biến tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh dưới đây. Đây là những lễ vật để giúp người dâng lễ biểu đạt được tâm ý cũng như sự kính trọng đối với thánh Mẫu.

Soạn Mâm Dâng Lễ Bà Chúa Kho:

  • Soạn lễ chay: Người ta hay dâng lễ chay ở bàn thờ thánh Mẫu, các vật phẩm gồm toàn bộ các đồ chay như hoa quả, hương đăng, trà, phẩm oản, kim ngân, tiền vàng…
  • Soạn lễ mặn: Tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh người dâng lễ có thể soạn các mâm lễ mặn với mức độ tùy tâm có thể bao gồm thịt lợn, thịt gà, giò, chả… hoặc các đồ lễ vật chay mang hình của các đồ lễ mặn.
  • Soạn lễ đồ sống: Tại đền Bà Chúa Kho chỉ có duy nhất ban quan Ngũ hổ, Bạch Xà, Thanh Xà ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ là cúng đồ sống như: trứng, thịt sống đi kèm với gạo muối.
  • Soạn Cỗ Sơn Trang: Có nhiều cách dâng lễ khác nhau. Người đã ra trình đồng mở phủ dâng lễ nên làm một mâm đồ chay các loại đặc sản chay nổi tiếng, món gạo nếp cẩm nấu xôi chè cũng được xếp vào dòng lễ Cỗ Sơn Trang. Người bình thường tới dâng lễ chỉ cần hoa, quả, bánh, trái, kim ngân, tiền vàng,….
  • Soạn lễ bàn thờ Cô, bàn thờ Cậu: Vật phẩm thiên về những món đồ chơi, đồ dùng trẻ nhỏ, có nét cầu kỳ, đẹp mắt, để trong những chiếc túi, chiếc hộp xinh xắn, sạch đẹp. Các đồ như oản, quả, hương hoa, gương, lược, túi sách… đều có thể bỏ vào mâm sắp lễ bàn thờ Cô, bàn thờ Cậu. (có thể mua đồ thật hoặc đồ mã để dâng)
  • Soạn lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Người dâng lễ nên chuẩn bị các đồ chay để cúng lễ.

Lưu ý: Chỉ có thể dâng lễ mặn tại ban Tứ Phủ Công Đồng.

den ba chua kho bac ninh21

Hạ Lễ Xin Lộc:

Sau khi hoàn tất các thủ tục dâng lễ, khấn vái, ở các ban, người dâng lễ có thể thăm viếng các phong cảnh của đền. Đợi sau khi một tuần nhang đã cháy xong, người dâng lễ nên thắp thêm một tuần nhang nữa, thành tâm kính vái 3 vái trước mỗi ban thờ. Đồng thời hạ sớ và đem hóa sớ ở nơi quy định riêng.

Sau khi hoàn tất công việc hóa sớ thì người dâng lễ tiến hành hạ lễ cúng, theo thứ tự từ ban ngoài cùng đến ban chính. Đối với lễ phẩm dâng cúng ở bàn thờ Cô, bàn thờ Cậu thì hãy để nguyên, hoặc có thể mang đến những nơi để riêng theo quy định. Nếu là đồ mã thì tất cả đem hóa.

Văn khấn cúng tại đền Bà Chúa Kho

Văn khấn cúng tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh có nhiều phiên bản khác nhau, dưới đây là bản phổ biến và chính xác nhất mà người dâng lễ có thể tham khảo để có thể vay tiền làm ăn, cầu tài cầu lộc, cầu bình an và may mắn cho cả năm: Văn Khấn các cung ban tại Đền Bà Chúa Kho

den ba chua kho bac ninh20

Những lưu ý khi đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh.

Đối với những ai thường xuyên đi lễ chùa, lễ đền chắc chắn sẽ biết được những quy định riêng, những lưu ý cần biết mà người dâng lễ không thể bỏ qua. Đối với việc đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh thì du khách thập phương cần lưu ý để tránh mắc phải những điều sau:

+ Nên ăn mặc đơn giản, lịch sự, kín đáo, không nên lựa chọn trang phục lòe loẹt, rườm rà.

+ Không nên sử dụng giày cao gót, nên dùng giày thể thao bởi đoạn đường đi lễ các phủ của đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh khá dài. Và bạn phải đi bộ rất nhiều.

+ Không nên mang theo tài sản, trang sức quý giá, tiền bạc nhiều, đặc biệt vào chính hội đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh rất đông. Tình trạng chen lấn, và trộm cướp vẫn diễn ra, nên khách thập phương cần lưu ý, cẩn trọng bảo vệ tài sản của mình.

+ Để tránh bị động thì khách thập phương nên đặt lễ ở những cửa hàng đã thân quen để yên tâm về giá cả và được phục vụ, hướng dẫn chu đáo ví dụ như: Cửa Hàng Lệ Nguyệt – Dịch Vụ Viết Sớ Sắm Lễ Đền Bà Chúa Kho uy tín nhất

+ Do tình tình dịch Covid 19 rất phức tạp nên bạn cần phải cập nhật thường xuyên xem Đền Bà Chúa Kho có mở cửa hay không.

den ba chua kho bac ninh22

Kết luận:

Dâng lễ, cầu khấn tại đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh hiện đã trở thành một nét đẹp tâm linh được tổ chức hàng năm vào những ngày đầu Xuân năm mới. Đây được coi là khu trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người dân khu vực phía Bắc. Với mong muốn cầu bình an, may mắn, hạnh phúc, và tài lộc cho bản thân và gia đình trong dịp đầu năm. Cũng như để thăm cảnh đền, và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Bắc Ninh nơi đây.

Giới thiệu thêm kinh nghiệm và các nghi lễ khi đi Đền Bà Chúa Kho:


Cửa Hàng Lệ Nguyệt (Gia đình bán đồ lễ đầu tiên tại Đền Bà Chúa Kho)

Địa Chỉ: Khu Cô Mễ – Phường Vũ Ninh – Thành Phố Bắc Ninh

Hotline: 0987.662.123 (Cô Nguyệt)

Email: denbachuakho.com.vn@gmail.com

Trang Chủ: https://denbachuakho.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

5/5 - (3 bình chọn)